Thông tin về dịch Covid-19

17/08/2022 | 11:09 GMT+7

- Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tại Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện các biến thể phụ mới của biến thể Omicron là BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1 với khả năng lây nhanh, nhất là thời gian vừa qua cả nước ghi nhận trung bình khoảng 2.000 ca mắc mới mỗi ngày, số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trở lại. Như vậy, ngoài biến thể BA.4, BA.5, BA.2.12.1 đã ghi nhận trước đó, Việt Nam mới ghi nhận thêm biến thể phụ BA.2.75 của Omicron. Các chuyên gia nêu quan điểm biến thể BA.2.75 đặc biệt đáng chú ý do có một số đột biến giúp lẩn tránh miễn dịch, dễ xâm nhập vào tế bào con người.

- Số lượng trẻ em nhập viện do Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu có dấu hiệu tăng nhẹ. Đáng chú ý, tất cả bệnh nhi này đều chưa được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Các số liệu thống kê cho thấy, có hơn 1/5 trẻ ở độ tuổi từ 5-15 tuổi ở thành phố có chỉ định tiêm vắc-xin nhưng chưa tiêm.

- Tình hình dịch bệnh tại Đông Nam Á tiếp tục thuyên giảm, song có sự khác biệt lớn giữa các nước. Diễn biến dịch tại Indonesia, Thái Lan và Malaysia căng thẳng hơn so với các nước khác. Xét về tổng số ca mắc và tử vong từ đầu dịch tới nay, ổ dịch nghiệm trọng nhất Đông Nam Á vẫn là Indonesia do dịch bệnh kéo dài nhiều tháng ở mức nghiêm trọng.

- Cơ quan thống kê Philippines (PSA) thông báo khoảng 2,3 triệu người dân nước này đã rơi vào cảnh nghèo đói trong khoảng thời gian từ năm 2018-2021, nguyên nhân chủ yếu đến từ tình trạng suy thoái kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

- Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt vắc-xin Covid-19 nhắm vào cả chủng SARS-CoV-2 gốc ghi nhận năm 2020 và biến thể Omicron, bao gồm cả hai dòng phụ đang phổ biến của Omicron. Loại vắc-xin này được thiết kế lại để vừa có thể chống chủng vi-rút gốc ghi nhận năm 2020 vừa nhắm vào biến thể Omicron (BA.1). Anh là nước đầu tiên phê duyệt loại vắc-xin  Covid-19 kiểu 2 trong 1 như thế này trên thế giới.

- Các nhà nghiên cứu tiết lộ cách mầm bệnh Covid-19 làm thay đổi quá trình trao đổi chất của các tế bào hình sao. SARS-CoV-2 tiết ra các hợp chất làm suy giảm khả năng tồn tại của các tế bào thần kinh và cuối cùng thúc đẩy quá trình chết của tế bào này. Các triệu chứng thần kinh là một trong những biến chứng ngoài phổi phổ biến nhất của Covid-19, ảnh hưởng đến hơn 30% bệnh nhân. Tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa rõ liệu những tác động này là kết quả của những thay đổi toàn thân do vi rút tạo ra hay do SARS-CoV-2 xâm nhập vào não và hệ thần kinh trung ương (CNS).

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>