Thông tin về dịch Covid-19

16/08/2022 | 11:08 GMT+7

- Hiện còn khoảng 14 triệu mũi tiêm chưa được cập nhật lên hệ thống và 15.330.708 người có CCCD/CMND nhưng sai thông tin (họ tên, ngày sinh, thông tin khác...) với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trước tình trạng này, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bản quản lý, cơ sở tiêm chủng trực thuộc Bộ Y tế và các cơ sở tiêm chủng khẩn trương cập nhật dữ liệu các mũi tiêm đã thực hiện lên hệ thống. Đối với các mũi tiêm mới, yêu cầu 100% cơ sở tiêm chủng cập nhật dữ liệu đầy đủ, chính xác, hoàn thành ngay trong ngày.

- Tuy số trẻ em phải nhập viện vì mắc Covid-19 hiện chưa ở mức báo động như thời điểm dịch Covid-19 bùng phát dữ dội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2021 (giai đoạn cả thành phố mới tiêm vắc-xin), nhưng với số liệu kể trên có thể nhận định số trẻ mắc Covid-19 phải nhập viện vì có triệu chứng bắt đầu có dấu hiệu tăng lên mỗi ngày. Theo Tổ chức Y tế thế giới - WHO, có nhiều chứng cứ khoa học cho thấy hiệu quả khi cho trẻ em tiêm vắc-xin, trong đó tác dụng mong đợi nhất là làm giảm tỷ lệ nhập viện, do đó không làm gián đoạn chuyện học hành của trẻ, giảm nguy cơ chuyển nặng và giảm tử vong ở trẻ em.

- Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết đã chuyển từ hệ thống “chống dịch tối đa” sang hệ thống chống dịch “thông thường”. Triều Tiên sẽ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang và các quy định khác như giới hạn thời gian hoạt động của các trung tâm thương mại và cơ sở công cộng ở tất cả khu vực, ngoại trừ vùng biên giới, khuyến cáo những người có triệu chứng về đường hô hấp nên tiếp tục đeo khẩu trang, kêu gọi người dân duy trì cảnh giác trước những gì mà Bình Nhưỡng cho là nguồn lây nhiễm Covid-19.

- Nhóm nhà nghiên cứu y tế thuộc Viện Burnet, Úc, đã công bố mô hình mới cho thấy hiệu quả của khẩu trang đối với biến thể Omicron của SARS-CoV-2. Mô hình cho thấy việc đeo khẩu trang đầy đủ có thể giảm số ca mắc, nhập viện lên đến 20% và số ca tử vong lên đến 14%. Nghiên cứu không đánh giá hiệu quả của các loại khẩu trang khác nhau. Theo các nhà nghiên cứu, mô hình đánh giá khẩu trang phản ánh rõ lợi ích của việc đeo khẩu trang, đặc biệt là ở trong nhà, càng đeo khẩu trang nhiều, càng mang lại hiệu quả, giúp giảm thời gian đỉnh dịch, đẩy nhanh việc giảm dần làn sóng bệnh dịch.

- Tổng số ca mắc trên thế giới đã hơn 594,8 triệu ca, trên 6,4 triệu ca tử vong. Trong vòng 1 tuần qua, thế giới ghi nhận 5.345.914 ca mắc mới (giảm 15% so với tuần trước đó). Số ca tử vong vì Covid-19 trong tuần là 14.829 (giảm 12% so với 1 tuần trước).

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>

-