Thông tin về dịch Covid-19

13/08/2022 | 15:26 GMT+7

- Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu các ngành, các cấp, địa phương cần tập trung nắm chắc tình hình, diễn biến dịch bệnh; đánh giá nghiêm túc, thực tế, khách quan về tình hình dịch bệnh; không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thỏa mãn với những kết quả bước đầu đạt được. Chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm vắc xin, coi vắc xin là biện pháp chiến lược quan trọng nhất, quyết định trong phòng, chống dịch Covid-19. Mục tiêu tiếp theo là hoàn thành việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho các đối tượng chỉ định trên 18 tuổi và mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8-2022.

- Các chuyên gia y tế và kinh tế Nhật Bản vừa kêu gọi Chính phủ nước này đưa dịch Covid-19 vào nhóm 5 trong danh sách các bệnh truyền nhiễm, tức là ngang với cúm mùa, nhằm giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện và trung tâm y tế công cộng. Trong bản đề xuất dài 19 trang, nhóm chuyên gia, trong đó có ông Shigeru Omi - Trưởng nhóm chuyên gia cố vấn cho Chính phủ Nhật Bản về ứng phó với dịch Covid-19, cũng thúc giục Chính phủ áp dụng cách tiếp cận linh hoạt với dịch Covid-19 như dừng truy vết các trường hợp tiếp xúc gần và cho phép các phòng khám chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19.

- Chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của làn sóng lây nhiễm dịch Covid-19 thứ 6 đang diễn ra với các biện pháp cách ly “dựa trên quyền tự chủ và đoàn kết” trong cuộc sống hàng ngày. Theo đó, đề nghị người dân tuân thủ 6 quy tắc phòng dịch cá nhân cơ bản gồm hoàn thành tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay và che miệng khi ho, thông gió và khử khuẩn, hạn chế tụ tập, khám và điều trị khi có triệu chứng.

- Các chuyên gia y tế hàng đầu của Nga cho hay sự gia tăng tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là ở các siêu đô thị, có thể sẽ được ghi nhận từ giữa đến cuối tháng 8, khi người Nga bắt đầu trở về sau các kỳ nghỉ, cũng như vào mùa thu, khi năm học mới bắt đầu. Tuy nhiên, chuyên gia này nhấn mạnh rằng cho tới nay chưa thể nói là vi-rút sẽ nguy hiểm hơn và tình hình gia tăng ca mắc mới ở Liên bang Nga sẽ nghiêm trọng.

- Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đã đạt được thỏa thuận mua 66 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 thế hệ tiếp theo của hãng dược phẩm Moderna để đáp ứng nhu cầu tiêm mũi tăng cường của người dân vào mùa đông tới. Đây là loại vắc-xin đặc hiệu chống biến thể Omicron. Các dòng phụ của biến thể Omicron đã bùng phát và chiếm đa số ca mắc mới Covid-19 ở Mỹ kể từ tháng 12-2021.

- Có hơn chục loại vắc-xin dạng xịt mũi ngừa Covid-19 đang được thử nghiệm trên toàn thế giới. Nhiều vắc-xin trong số này sử dụng những dạng công nghệ mới, như dẫn truyền protein gai của SARS-CoV-2 thông qua một vi-rút vô hại khác. Những vắc-xin Covid-19 dạng xịt khác sử dụng công nghệ mRNA (vốn đã thành công ở vắc-xin dạng tiêm). Có công ty thậm chí còn tạo ra vắc-xin dạng viên uống để cả hệ thống đường tiêu hóa: từ mũi miệng cho tới ruột tạo ra miễn dịch. Thử nghiệm trên động vật, chuột hamster được sử dụng vắc-xin dạng xịt mũi hay đường họng cho thấy dường như nó ít có khả năng lây SARS-CoV-2 sang cho con chuột khác chưa bị nhiễm bệnh ở lồng khác kế bên.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>