Thông tin về dịch Covid-19

12/08/2022 | 08:01 GMT+7

- Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh giải trình tự gene vi-rút mẫu bệnh phẩm, ghi nhận biến chủng BA.5 chiếm ưu thế với 80%, còn lại là một số biến chủng khác của Omicron. BA.5 được đánh giá có tốc độ lây lan nhanh hơn so với các biến chủng trước như BA.1, BA.2. Về độc lực và độ gây bệnh nặng, đến nay chưa có bằng chứng khẳng định BA.5 cao hơn. Một số nơi ghi nhận tỷ lệ bệnh nhân nhiễm BA.5 nhập viện cao.

- Người dân sống trên địa bàn tỉnh Bình Dương nhận được tin nhắn của UBND tỉnh này kêu gọi mọi người tranh thủ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đúng lịch, đủ liều để ứng phó trước biến thể phụ BA.5 xâm nhập cộng đồng. Cụ thể, UBND tỉnh Bình Dương đề nghị người dân hãy đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đủ liều theo khuyến cáo của Bộ Y tế để đảm bảo phòng bệnh cho các nhân, gia đình và xã hội. Tỉnh cũng thông tin cảnh báo về việc biến thể phụ BA.5 đang xâm nhập cộng đồng.

- Cơ quan phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19 của tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) cho biết hơn 8.500 người từ 18 tỉnh trên khắp Trung Quốc đã được huy động tới tỉnh này để hỗ trợ ứng phó với đợt bùng phát dịch bệnh mới nhất tại đây. Chính quyền tỉnh Hải Nam đã quy định 250 khu vực trong tỉnh có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 và 145 khu vực có nguy cơ lây nhiễm vừa phải. Thiết bị có thể xét nghiệm acid nucleic đối với 1,15 triệu mẫu bệnh phẩm/ngày đã được chuyển tới tỉnh Hải Nam. Đây là địa phương đang bùng phát dịch mới nhất tại Trung Quốc.

- Hãng dược phẩm BioNTech của Đức cho biết vắc-xin phòng Covid-19 phiên bản đặc biệt dành cho dòng phụ BA.1 và BA.4, BA.5 của biến thể Omicron sẽ có thể đưa vào sử dụng trong tháng 10 nếu được các cơ quan chức năng cấp phép. BioNTech cùng với đối tác Pfizer (Mỹ) dự định cung cấp cả hai loại vắc-xin đúng vào dịp triển khai các chiến dịch tiêm phòng mũi tăng cường vào mùa Thu. Đại diện BioNTech khẳng định các sản phẩm chống Covid-19 của hãng bao gồm các ứng viên vắc-xin thế hệ mới, có điều chỉnh tùy theo các biến thể để có được hiệu quả bảo vệ rộng dãi, trong thời gian dài.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>