Thông tin về dịch Covid-19

11/08/2022 | 06:05 GMT+7

- Báo cáo mới nhất của Liên Hiệp Quốc thống kê: Mức trung bình tuổi thọ của dân số thế giới thấp hơn sau hai năm kể từ khi Covid-19 bắt đầu bùng phát ở Trung Quốc. Covid-19 được lý giải là nguyên nhân chủ yếu gây ra “sự suy giảm đáng kể tuổi tho” ở một số quốc gia. Tuổi thọ trung bình của dân số thế giới giảm từ 72,8 tuổi năm 2019 xuống 71 tuổi vào năm 2022, tức là giảm khoảng 1,8 năm.

- Từ tháng 10 năm nay, Thái Lan hạ mức độ nguy hiểm của Covid-19 từ “bệnh truyền nhiễm nguy hiểm” xuống “cần theo dõi”, tức là ngang bệnh cúm mùa, sốt xuất huyết. Theo Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul: Covid-19 sắp tới sẽ ra khỏi nhóm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh dịch hạch và đậu mùa, xuống cùng nhóm với cúm và sốt xuất huyết.

- Chính phủ Nhật Bản sẽ cung cấp cho tất cả người dân đã tiêm ít nhất 2 liều vắc-xin một loại vắc-xin Covid-19 mới được cho là có hiệu quả chống lại biến thể Omicron. Loại vắc-xin này có sự kết hợp từ thành phần có nguồn gốc từ các loại vắc-xin Covid-19 hiện có và từ dòng phụ BA.1 của biến thể Omicron. Vắc-xin được kỳ vọng sẽ chống lại dòng phụ BA.5 hiện đang phổ biến trên toàn nước Nhật. Nhật đang trải qua đợt lây nhiễm Covid-19 thứ bảy, do dòng phụ BA.5 có khả năng lây truyền cao gây ra.

- Các nhà nghiên cứu Đại học King's College London phân loại các triệu chứng Covid-19 kéo dài thành ba nhóm chính: các triệu chứng thần kinh, các triệu chứng hô hấp và các dạng triệu chứng khác. Những người có các triệu chứng thần kinh thường gặp tình trạng mệt mỏi, sương mù não, đau đầu. Đây là triệu chứng được tìm thấy ở những người mắc chủng Delta hoặc Alpha. Nhóm thứ hai thường gặp là các triệu chứng về hô hấp gồm đau ngực và khó thở. Nhóm cuối gồm các bệnh nhân đang trải qua một loạt các triệu chứng như tim đập nhanh, đau cơ và các thay đổi về da và tóc.

- Kết quả nghiên cứu mới đây của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy: Trẻ em và thanh thiếu niên mắc Covid-19 kéo dài có nguy cơ bị các biến chứng nghiêm trọng cao gấp đôi so với những trẻ không mắc Covid-19. Theo kết quả nghiên cứu mới, huyết khối trong phổi hoặc huyết khối ở cẳng chân, đùi hoặc vùng chậu là những biến chứng phổ biến nhất.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>