Thông tin về dịch Covid-19

10/08/2022 | 08:51 GMT+7

- Bộ Y tế lo ngại số ca mắc Covid-19 trong nước đang gia tăng trở lại và với xu hướng tiếp tục tăng có thể gây quá tải hệ thống y tế, nhất là trong bối cảnh nguy cơ xảy ra “dịch chồng dịch” do một số bệnh dịch lưu hành khác như cúm A, sốt xuất huyết, tay - chân - miệng... đang trong mùa cao điểm và khả năng xâm nhập của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi (đậu mùa khỉ, viêm gan cấp tính...). Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của Covid-19, thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ để chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch.

- Tổng số ca mắc Covid-19 trên thế giới hơn 589,1 triệu ca, trên 6,4 triệu ca tử vong. Trong vòng một tuần qua, thế giới ghi nhận 5,9 triệu ca mắc và 15.068 ca tử vong vì Covid-19. Số ca mắc Covid-19 giảm 13%, số ca tử vong giảm 7% so với tuần trước đó. Biến thể phụ BA.4. BA.5 vẫn đang chiếm ưu thế gây nên các ca mắc Covid-19 mới tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

- Dòng phụ BA5.1.3 của biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng tại đảo Hải Nam, nơi có dân số 10,2 triệu người ở miền Nam Trung Quốc. Nhà chức trách tỉnh Hải Nam đã áp dụng cơ chế “quản lý tĩnh” thêm 4 khu vực. Theo cơ chế này, người dân địa phương phải ở trong nhà và các phương tiện giao thông công cộng dừng hoạt động. Hải Nam đã chính thức triển khai xét nghiệm axit nucleic đại trà từ ngày 7-8.

- Chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Công đã quyết định rút ngắn thời gian cách ly từ 7 ngày xuống còn 3 ngày (trong đó 3 ngày cách ly tại khách sạn và 4 ngày theo dõi sức khỏe tại nơi ở), có hiệu lực từ ngày 12-8. Quyết định này sẽ thực thi cùng với ứng dụng “Leave Home Safe” (Đi lại an toàn) với mã màu đỏ. Sau khi du khách hoàn thành cách ly 3 ngày tại khách sạn, ứng dụng trên sẽ chuyển sang mã màu vàng, trong thời gian này người nhập cảnh phải thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên hàng ngày, không được đi vào các nơi có nguy cơ cao, không được đi phương tiện công cộng, đi làm hay đi học.

- Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết loại vắc-xin thế hệ mới sẽ nhắm mục tiêu cụ thể vào các dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron. Hiện việc tiêm tăng cường này chỉ được áp dụng đối với những người từ 50 tuổi trở lên và những người trên 12 tuổi bị suy giảm miễn dịch. Thông báo trên của Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh 2 hãng dược phẩm của Mỹ là Pfizer và Moderna dự tính sẽ có thể xuất xưởng vắc-xin ngừa Covid-19 thế hệ mới sớm nhất vào tháng 9 tới, trước 1 tháng so với dự báo trước đó.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>

-