Thông tin về dịch Covid-19

09/08/2022 | 08:00 GMT+7

- Một nghiên cứu gần đây của Tổ chức từ thiện Long Covid Kids UK đã phân loại các triệu chứng Covid kéo dài phổ biến nhất ở trẻ em, dựa trên nhóm tuổi. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một cuộc khảo sát với gần 11.000 trẻ em trong độ tuổi chưa đến 14. Nghiên cứu xác định các triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến trẻ em ở ba nhóm tuổi khác nhau gồm: từ 0-3 tuổi; từ 4-11; và từ 12-14 tuổi. Giống như người lớn, không phải tất cả trẻ em đều gặp các triệu chứng Covid-19 kéo dài như nhau, tùy thuộc vào giai đoạn phát triển. Trong đó, trẻ từ 0 đến 3 tuổi dễ bị thay đổi tâm trạng, phát ban, đau bụng, ho và chán ăn.

- Cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc nêu rõ các chuyến bay trên những chặng có ca nhiễm SARS-CoV-2 sẽ bị tạm dừng hoạt động trong 1 tuần, nếu 4% hành khách có kết quả xét nghiệm dương tính và 2 tuần nếu 8% hành khách có kết quả xét nghiệm dương tính. Theo quy định cũ: Nếu 5 hành khách có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, các chuyến bay của hãng hàng không khai thác chặng bay đó sẽ bị tạm dừng trong 2 tuần; việc tạm dừng sẽ kéo dài trong 4 tuần nếu 10 hành khách trở lên có kết quả dương tính.

- Đặc khu hành chính Hồng Công (Trung Quốc) bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của hãng dược phẩm Sinovac cho trẻ em từ 6 tháng đến 3 tuổi. Kể từ khi triển khai chương trình tiêm phòng trên diện rộng từ tháng 2-2021, hơn 6,77 triệu người (tương đương 93% số người đủ điều kiện tiêm phòng tại Hồng Công), đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin phòng bệnh Covid-19. Trong khi đó, hơn 6,52 triệu người (khoảng 89,6%) đã được tiêm 2 mũi cơ bản.

- Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 gia tăng mạnh, Chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ kích hoạt hệ thống dự phòng, cho phép đặt chỗ để thực hiện xét nghiệm RT-PCR song song với các biện pháp y tế tăng cường khác. Việc đặt chỗ xét nghiệm PCR được kích hoạt nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm tại các trung tâm y tế công do biến thể phụ mới của Omicron có đặc tính lây nhiễm cao. Bộ Y tế Hàn Quốc cũng chỉ đạo hệ thống các bệnh viện khẩn trương bổ sung nhằm đảm bảo có thêm giường bệnh để phục vụ bệnh nhân. Hệ thống y tế của Hàn Quốc có thể đảm bảo xử lý số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày lên tới khoảng 300.000 người.

- Không có cách nào để xét nghiệm Covid-19 kéo dài; không có loại thuốc cụ thể hay bài tập để giảm bớt triệu chứng hậu Covid-19; không có sự thống nhất các triệu chứng Covid-19 kéo dài là gì và một số bác sĩ thậm chí còn nghi ngờ đây có phải sự thật hay không… Nhưng với số lượng lớn người đã mắc Covid-19 và ước tính khoảng 7,7-23 triệu người bị hậu Covid-19 chỉ riêng tại Mỹ, các nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể trở thành “thảm họa sức khỏe toàn cầu tiếp theo”.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>

-