Thông tin về dịch Covid-19

08/08/2022 | 10:31 GMT+7

- Bình Dương, Tiền Giang, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ ghi nhận biến chủng BA.5 của Omicron, Bộ Y tế dự báo số ca nhiễm tăng cao thời gian tới. Báo cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, mới đây không nêu rõ số lượng ca nhiễm biến chủng này tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ là bao nhiêu. Còn Bình Dương ghi nhận hai ca nhiễm BA.5 tại thị xã Bến Cát và huyện Bàu Bàng; Tiền Giang có một ca nhiễm khi về từ Thụy Sĩ.

- Thành phố Hồ Chí Minh đã thiết lập 182 điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em, trong đó 90 điểm tiêm được tổ chức ngay tại các trường học và 92 điểm tiêm trong cộng đồng, đây là số điểm tiêm nhiều nhất cả nước. UBND thành phố cũng vừa triển khai gửi tin nhắn đến người dân kêu gọi đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

- Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đang theo dõi biến chủng đáng quan tâm mới là BA.4.6, một dòng phụ của Omicron. CDC Mỹ cho biết biến chủng phụ này đã “lưu hành trong vài tuần tại Mỹ”. Cơ quan nhận định đây sẽ là biến chủng đáng lo ngại nếu chúng có khả năng lây truyền cao hơn, làm giảm hiệu quả của vắc-xin và các phương pháp điều trị, tăng mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, BA.4.6 chiếm 4,1% số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở nước này kể từ ngày 23 đến 30-7.

- Cứ 8 người mắc Covid-19 thì lại có một người xuất hiện ít nhất một triệu chứng Covid kéo dài. Đây là kết quả nghiên cứu toàn diện nhất từ trước đến nay về triệu chứng này. Với hơn 580 triệu người mắc Covid-19 trên thế giới kể từ khi dịch bùng phát cuối năm 2019, ngày càng nhiều người lo ngại về những triệu chứng bệnh dai dẳng ở những người mắc Covid-19 kéo dài. Tuy nhiên, hầu như chưa có nghiên cứu nào so sánh giữa những người chịu đựng các triệu chứng Covid-19 kéo dài và những người chưa từng mắc bệnh để có thể phát hiện những vấn đề sức khỏe không phải do vi-rút gây ra.

- Liên quan đến điều trị Hội chứng Covid kéo dài, Hãng Reuters đưa tin kết quả nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn 2 thuốc điều trị Hội chứng Covid kéo dài (Long Covid) trên 41 bệnh nhân tại Đại học Oxford cho thấy những người dùng thuốc AXA1125 có chỉ số mệt mỏi về thể chất quay về mức bình thường sau 28 ngày điều trị. Thuốc AXA1125 do hãng công nghệ sinh học Mỹ Axcella Health phát triển. Qua thử nghiệm, thuốc này được chứng minh là an toàn và dung nạp tốt.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>

-