Thông tin về dịch Covid-19

04/08/2022 | 19:05 GMT+7

- Bộ Y tế tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ, cụ thể như: Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của Covid-19, thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch; kịp thời cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn và hỗ trợ địa phương trong phòng chống dịch Covid-19; tiếp tục tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19 bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả; chỉ đạo đẩy mạnh việc vận động, khuyến khích người dân tham gia tiêm vắc-xin đầy đủ, đúng lịch…

- Chính phủ Nhật Bản đã quyết định cho phép thêm ba tỉnh áp dụng các biện pháp phòng dịch tăng cường trong bối cảnh số ca mắc mới Covid-19 ở nước này tiếp tục lập kỷ lục mới. Chính quyền tỉnh Saitama, tỉnh Aichi; tỉnh Kagoshima, sẽ áp dụng các biện pháp tăng cường này bao gồm việc kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch như tiêm vắc-xin và làm việc từ xa, hoặc có thể đề nghị người cao tuổi và những người có các bệnh nền tránh xa những địa điểm đông người.

- Chính phủ Australia đã quyết định sẽ tiêm phòng vắc-xin ngừa Covid-19 cho những trẻ nguy cơ cao trong độ tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi. Theo kế hoạch, từ ngày 5-9, khoảng 70.000 trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng, bị khuyết tật hoặc có tình trạng sức khỏe phức tạp sẽ bắt đầu được tiêm vắc-xin Moderna. Phác đồ cơ bản là 2 liều, cách nhau 8 tuần. Đối với những người bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng, số liều tiêm là 3 mũi.

- Các nhà khoa học Trung Quốc và Mỹ vừa qua đã phát triển được 2 kháng thể kết hợp chống Covid-19 có thể có tác dụng 2 trong 1 khi điều trị các ca nhiễm biến thể Omicron. Để tạo ra 2 thuốc thí nghiệm mới, các nhà nghiên cứu đã lần lượt trộn 1 kháng thể có tên gọi aRBD-2 với 2 kháng thể còn lại là aRBD-5 và aRBD-7. Với cấu trúc tinh thể, 3 kháng thể nano này có thể trung hòa vi-rút bằng cách bám vào khu vực được bảo vệ cao nhất trong protein gai của vi-rút đó.

- Nghiên cứu các nhà khoa học Mỹ cho thấy: Mũi của trẻ em có khả năng chống đỡ sự xâm nhập của Omicron yếu hơn so với các biến thể khác của SARS-CoV-2. Đây được xem là một phần nguyên nhân khiến số trẻ em mắc Covid-19 liên tục tăng cao. Theo các nghiên cứu thời kỳ đầu dịch Covid-19 cho thấy SARS-CoV-2 ban đầu và một số biến thể khó có thể tự tái tạo ở niêm mạc mũi trẻ em và điều này giúp trẻ em tránh khỏi nguy cơ nhiễm vi-rút đó.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>