Thông tin về dịch Covid-19

04/08/2022 | 09:28 GMT+7

- Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã phát đi thông báo khẩn về kết quả giải trình tự gene SARS-CoV-2 của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định vừa phát hai trường hợp nhiễm biến chủng Omicron BA.5 trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Hai ca nhiễm ngụ tại thị xã Bến Cát và huyện Bàu Bàng. Đây là ca nhiễm biến thể Omicron BA.5 đầu tiên được phát hiện trên địa bàn tỉnh này.

- Số ca mắc mới cũng ghi nhận tăng ở nhiều nước, đặc biệt tại Đông Nam Á như Singapore, Malaysia, Campuchia... Tuy nhiên, hiện các nước đều ghi nhận số ca nặng và tử vong không tăng mạnh như các làn sóng năm 2020-2021. Hầu hết chính phủ các nước khuyến cáo người dân tiêm vắc-xin liều nhắc lại và đeo khẩu trang, không áp đặt các biện pháp chống dịch hà khắc như trước.

- Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung cho biết nước này có thể triển khai tiêm nhắc lại vắc-xin phòng Covid-19 hàng năm để bảo vệ người dân trước nguy cơ bị tái nhiễm với biến thể mới của SARS-CoV-2. Hiện các phương án đang được cân nhắc là tiêm nhắc lại sau mỗi 9 tháng hay một năm khi Covid-19 đã trở thành bệnh lưu hành. Bộ trưởng Ong cũng cảnh báo Singapore cần phải cảnh giác với mối đe dọa từ một biến thể mới có khả năng lây nhiễm cao hơn, dẫn đến các bệnh nặng hơn hoặc phá vỡ khả năng bảo vệ của các loại vắc-xin hiện tại.

- Các chủng SARS-CoV-2 hoang dã vẫn có thể xuất hiện và cạnh tranh với các biến chủng phụ của Omicron đang thống trị thế giới. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại châu Âu, tình huống xấu nhất là các biến chủng mới vừa gây bệnh nặng hơn, vừa trốn tránh được miễn dịch. Một báo cáo dựa trên mô hình của Đại học Hoàng gia London cho thấy tất cả các kịch bản (với biến chủng mới) đều chỉ ra khả năng xảy ra một làn sóng lớn hơn trong tương lai ở mức độ tồi tệ hơn dịch bệnh năm 2020 và 2021.

- Tập đoàn Apple đã dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc đối với nhân viên tại hầu hết các địa điểm. Quyết định trên được Apple đưa ra trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang gia tăng tại Mỹ. Theo CDC Mỹ, hơn 90% số ca mắc Covid-19 tại nước này hiện nhiễm biến thể phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron. Từ tháng 11 năm ngoái, hơn 100 cửa hàng trong số khoảng 270 cửa hàng của Apple tại Mỹ đã dỡ bỏ yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang. Tuy nhiên, nhân viên các cửa hàng Apple sẽ vẫn phải đeo khẩu trang khi phục vụ khách hàng.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>