Thông tin về dịch Covid-19

02/08/2022 | 18:51 GMT+7

- Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu chủ động có các giải pháp ứng phó với các dịch bệnh mới phát sinh, ngăn chặn, kiểm soát ngay tại các cửa khẩu và các dịch bệnh lưu hành có nguy cơ bùng phát tại địa bàn; phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur lấy mẫu, giải trình tự gen để xác định, phát hiện sớm các biến thể mới nguy hiểm của SARS-CoV-2. Tập trung đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vắc-xin Covid-19, hoàn thành sớm nhất kế hoạch đã đề ra; nhất là việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho từng nhóm đối tượng, tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế và không để tình trạng vắc-xin không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí; chỉ đạo thực hiện rà soát kế hoạch tiêm 6 tháng cuối năm 2022 và xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin 2023.

- Theo Đài NHK, làn sóng Covid-19 thứ bảy đang gây ảnh hưởng lớn với nền kinh tế Nhật Bản. Đợt bùng dịch Covid-19 thứ 7 hiện nay dự kiến đạt đỉnh vào ngày 6-8 gây tác động đáng kể đến nền kinh tế và tạo sức ép lớn cho hệ thống y tế của Nhật Bản, với số ca mắc mới hiện đang ở mức trên 200.000 ca/ngày.

- Các chuyên gia quốc tế ghi nhận nhiều bệnh nhân tái dương tính sau khi dùng thuốc kháng vi-rút Paxlovid. Paxlovid là thuốc kháng vi-rút của hãng dược Pfizer, dùng cho người mắc Covid-19 từ nhẹ đến trung bình. Tại Mỹ, thuốc được cung cấp cho người dân từ 12 tuổi trở lên, có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 theo quy định của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).

- Hai triệu chứng Covid-19 đang dần biến mất. Cụ thể, người nhiễm BA.5 có thể bị ho, sổ mũi, đau họng, mệt mỏi, đau đầu và đau cơ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, người nhiễm BA.5 ít có khả năng mất vị giác và khứu giác hoặc khó thở hơn so với người nhiễm chủng Delta hoặc các biến chủng khác của SARS-CoV-2.

- Nhà Trắng thông báo sẽ triển khai chiến dịch tiêm mũi tăng cường thứ 2 vắc-xin ngừa Covid-19 cho người dân trong tháng 9 tới, sử dụng loại vắc-xin được hiệu chỉnh để nhắm tới các dòng phụ của biến thể Omicron - vốn đang là nguyên nhân làm tăng các ca nhập viện tại Mỹ. Hiện việc tiêm tăng cường này chỉ được áp dụng đối với những người từ 50 tuổi trở lên và những người trên 12 tuổi bị suy giảm miễn dịch.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>