Thông tin về dịch Covid-19

09/06/2022 | 06:37 GMT+7

- Bộ Y tế Campuchia thông báo quốc gia Đông Nam Á này đã loại bỏ Covid-19 sau khi bệnh nhân cuối cùng mắc căn bệnh này đã bình phục. Theo tuyên bố của bộ trên, Campuchia đã không còn ghi nhận ca mắc mới Covid-19 nào trong 31 ngày liên tiếp. Kể từ khi đại dịch bùng phát vào tháng 1-2020 đến nay, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận tổng cộng 136.262 ca mắc, trong đó có 133.206 bệnh nhân đã bình phục và 3.056 ca tử vong.

- Giới chức thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc, cho biết từ tuần sau sẽ từng bước dỡ bỏ các biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng dịch Covid-19. Cụ thể, người dân Bắc Kinh sẽ được phép đi làm trực tiếp trở lại và trường học sẽ mở cửa trở lại từ ngày 13-6, trước đó các nhà hàng, quán ăn có thể phục vụ khách tại chỗ, trong khi hoạt động vận tải hành khách công cộng cũng được khôi phục bình thường. Người dân Bắc Kinh được yêu cầu cung cấp chứng nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ khi vào nhà hàng, quán ăn, địa điểm công cộng hoặc khi tham gia phương tiện giao thông công cộng.

- Các nhà khoa học sức khỏe tâm thần thuộc Trường Đại học Sydney, Marlee Bower, cho biết đại dịch Covid-19 đã “gây áp lực” lên các yếu tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và khiến nhiều người Australia lần đầu tiên phải tìm đến sự hỗ trợ về sức khỏe tâm thần. Trong số hơn 1.000 người tham gia nghiên cứu, có tới 1/5 số người được hỏi cho biết sự gia tăng khó khăn tài chính và những thay đổi trong hệ thống hỗ trợ xã hội trong thời kỳ đại dịch Covid-19 có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm thần của họ. Hơn 1/5 số người được hỏi cho biết đại dịch Covid-19 đã làm gia tăng áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe tâm thần vốn đã quá tải lâu nay.

- Theo các nhà nghiên cứu: SARS-CoV-2 liên tục tiến hóa, khó xác định tính chất nguy hiểm của các biến thể và mức độ tăng nặng và tử vong. Hiện Omicron là biến thể phổ biến trên thế giới nhưng vẫn chưa phải là biến thể cuối cùng. Có thể xuất hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 có khả năng làm giảm hiệu quả vắc-xin hoặc miễn dịch, khiến ca nhiễm có triệu chứng nghiêm trọng hoặc tử vong tăng lên, đặc biệt ở các nhóm dễ bị tổn thương...

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>

-