Thông tin về dịch Covid-19

31/05/2022 | 08:57 GMT+7

- Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan (DDC) ngừng ghi nhận các ca có kết quả dương tính với xét nghiệm nhanh Covid-19. Thay vào đó, DDC dự kiến chỉ báo cáo các ca phải nhập viện điều trị. Thay đổi này là do hầu hết người nhiễm có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng và điều trị tại nhà. Nước này mới đây đã đề xuất bỏ yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang tại một số khu vực.

- Do số ca nhiễm Covid-19 giảm, Bắc Kinh có sự điều chỉnh nới lỏng một số quy định phòng, chống dịch. Tại các quận Phòng Sơn và Thuận Nghĩa, người dân có thể đi làm trực tiếp trở lại, trong khi ở các quận Triều Dương và Thông Châu, số người được làm việc trực tiếp tại văn phòng có thể tăng lên nếu cần thiết. Dịch vụ xe buýt, taxi, tàu điện ngầm sẽ được nối lại tại các quận trên, trừ các khu vực đang bị cách ly. Tuy nhiên, quy định tạm ngừng phục vụ ăn uống tại nhà hàng vẫn có hiệu lực, trong khi chính quyền tạm hoãn kế hoạch cho các trường mẫu giáo, tiểu học và THCS học trực tiếp trở lại.

- Trong bối cảnh dịch bệnh có dấu hiệu cải thiện, nhà chức trách Hàn Quốc đã chuyển hướng từ truy vết nghiêm ngặt và điều trị sang tập trung vào những ca mắc Covid-19 nghiêm trọng và ngăn ngừa các ca tử vong. Kể từ tháng sau, nước này sẽ triển khai các biện pháp nhằm đẩy nhanh công tác điều trị cho nhóm những người dễ bị tổn thương, bao gồm những người từ 60 tuổi trở lên, nhân viên các nhà dưỡng lão và những người có hệ miễn dịch yếu.

- Triều Tiên đã dỡ bỏ các hạn chế di chuyển liên quan đến đại dịch Covid-19 tại thủ đô Bình Nhưỡng, vài tuần sau khi nước này phát hiện trường hợp nhiễm  SARS-CoV-2 đầu tiên. Hiện có ít nhất 186.000 người đang được điều trị và hơn 3,26 triệu người có triệu chứng sốt đã hồi phục. Vào ngày 12-5 vừa qua, Triều Tiên đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 kể từ khi đại dịch bùng phát, buộc nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ thị giới chức thực hiện phong tỏa cả nước.

- Theo dữ liệu tổng hợp từ 21 nghiên cứu được thực hiện ở châu Âu, châu Á, Australia và Nam Mỹ, 1/4 trẻ em gặp các triệu chứng Covid-19 kéo dài. Các triệu chứng Covid-19 kéo dài ở trẻ em cũng có thể bao gồm đau đầu dữ dội và “sương mù não” (khó suy nghĩ hoặc tập trung) khiến một số trẻ không thể đến trường và khó tập trung khi học. Hiện tại, chưa có nghiên cứu chỉ rõ trẻ nào sẽ gặp tình trạng Covid-19 kéo dài bởi tình trạng này có thể xảy ra ở cả những trẻ bị bệnh nhẹ.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>