Thông tin về dịch Covid-19

30/05/2022 | 05:09 GMT+7

- Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có quyết định phân bổ hơn 2,44 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 Pfizer để tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi do Chính phủ Australia viện trợ. Như vậy, đến nay đã phân bổ hơn 7 triệu liều vắc-xin tiêm cho trẻ trong độ tuổi này. Đây là đợt phân bổ vắc-xin phòng Covid-19 thứ 148 tính từ tháng 3-2021 đến nay. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương yêu cầu các đơn vị sau khi tiếp nhận, tổ chức tiêm ngay số vắc-xin được phân bổ.

- Theo các chuyên gia y tế: Nhiễm Covid-19 làm tăng viêm trong cơ thể, tăng hoạt thần kinh giao cảm, do đó dẫn đến tăng huyết áp. Thống kê cho thấy ở những người đã khỏi Covid-19, mức tăng trung bình 1,1-2,5 mmHg đối với huyết áp tâm thu và 0,14-0,53 mmHg đối với huyết áp tâm trương. Tỷ lệ tăng huyết áp ở cả nam và nữ hậu Covid-19 là như nhau.

- Theo một nghiên cứu quy mô nhỏ tại Hàn Quốc được đăng tải đầu tuần này trên Tạp chí chuyên ngành JAMA Network Open, những người đã tiêm phòng đầy đủ vẫn mắc Covid-19 (lây nhiễm đột phá) truyền bệnh cho ít người hơn và thời gian lây truyền bệnh ngắn hơn so với những trường hợp tiêm phòng chưa đủ liều hoặc chưa tiêm phòng. Nghiên cứu trên được thực hiện đối với 173 nhân viên y tế mắc Covid-19 tại các bệnh viện, trong đó có 50 trường hợp lây nhiễm đột phá. Tất cả đều mắc bệnh trước khi biến thể Omicron của SARS-CoV-2 trở thành biến thể chủ đạo.

- Triều Tiên đang siết chặt các biện pháp phòng chống Covid-19 và tổ chức các đoàn điều tra dịch tễ học các cấp. Giới chức y tế Triều Tiên yêu cầu xét nghiệm mẫu vật lấy ở sông, hồ, nước thải và rác thải, cũng như khử trùng tiêu độc các địa điểm liên quan. Cơ quan chống Covid-19 của Triều Tiên đẩy mạnh xét nghiệm và khử trùng tiêu độc trên khắp cả nước sau khi nhận định các cụm dịch có xu hướng ổn định, trong đó số người bị số giảm và số ca tử vong tương đối thấp. Tình hình dịch nước này có dấu hiệu hạ nhiệt, đến nay có gần 3,3 triệu ca báo cáo có triệu chứng sốt và đã có hơn 3 triệu ca khỏi bệnh.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>