Thông tin về dịch Covid-19

24/05/2022 | 08:17 GMT+7

- Tuần qua, cả nước ghi nhận tổng cộng gần 11.000 ca nhiễm mới, giảm 45% so với một tuần trước đó, số ca nhiễm mới hàng ngày trong tuần qua duy trì dưới 2.000, giảm nhẹ so với tuần trước. Như vậy, Covid-19 tiếp tục hạ nhiệt trên toàn quốc.

- Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết: Sau hơn 1 tháng chính thức triển khai xác nhận Hộ chiếu vắc-xin Covid-19, cả nước đã có hơn 19 triệu người dân được ký xác nhận. Hàng chục triệu mũi tiêm vắc-xin đang chờ “làm sạch” dữ liệu để hoàn thành theo tiến độ trước ngày 1-6...

- Bộ Y tế vừa ban hành quyết định Hướng dẫn Phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắc Covid-19 (hậu Covid-19). Theo tài liệu này, trong thời gian phục hồi sau Covid-19, “cựu F0” có thể gặp một loạt khó khăn liên quan đến khả năng suy nghĩ của mình (được gọi là “nhận thức”). Những khó khăn này có thể bao gồm các vấn đề về trí nhớ, chú ý, xử lý thông tin, lập kế hoạch và tổ chức, đây còn được gọi là tình trạng “sương mù não”.

- Trong tuyên bố chung được đưa sau hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, hai nhà lãnh đạo khẳng định sẵn sàng phối hợp với cộng đồng quốc tế nhằm hỗ trợ Triều Tiên phòng dịch bệnh. Triều Tiên đã áp đặt các biện pháp phong tỏa biên giới nghiêm ngặt kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới năm 2020 và chưa thông báo ca mắc nào tại nước này. Tổng số trường hợp bị sốt được ghi nhận tại Triều Tiên là hơn 2,46 triệu người, trong đó có gần 1,8 triệu người đã bình phục và ít nhất 692.480 người đang điều trị, số tử vong gần 70 ca.

- Hãng dược phẩm Moderna của Mỹ đưa ra thông tin nếu được các cơ quan quản lý Mỹ cho phép, Moderna sẵn sàng cung cấp vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi từ tháng 6 năm nay. Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ dự kiến sẽ tiến hành cuộc họp trong tháng 6 để xem xét đề nghị của Moderna về việc cho phép sử dụng vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi.

- Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Clinical Sleep Medicine, khoảng 40% số người cho biết họ gặp khó khăn về giấc ngủ do hậu quả của đại dịch. Điều này được cho là do căng thẳng liên quan đại dịch, lo lắng, trầm cảm, việc sử dụng các loại thuốc điều trị và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>