Thông tin về dịch Covid-19

23/05/2022 | 08:44 GMT+7

- Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết số ca mắc Covid-19 đang ổn định trên toàn cầu, song có 4 khu vực ghi nhận số ca mắc gia tăng, so với 2 khu vực cách đây 2 tuần: Vùng Đông Địa Trung Hải đang ghi nhận số ca mắc tăng mạnh 68% so với tuần trước đó; khu vực Tây Thái Bình Dương có số ca mắc tăng 14%, trong đó Trung Quốc, Australia và Nhật Bản là những nước có số ca mắc cao nhất. Khu vực châu Mỹ số ca mắc tăng 26% và châu Phi tăng 6%.

- Cũng theo tuyên bố của WHO: vắc-xin Convidecia của CanSinoBIO đáp ứng các tiêu chuẩn của cơ quan này về khả năng bảo vệ trước Covid-19 và lợi ích của vắc-xin cũng vượt xa nguy cơ mà nó mang lại. Đây là vắc-xin Covid-19 thứ 11 được WHO cấp phép, khuyến nghị dùng cho người từ 18 tuổi trở lên. WHO cho biết vắc-xin này có hiệu quả 64% đối với ca bệnh có triệu chứng và 92% đối với ca bệnh nghiêm trọng.

- Ngoài bãi bỏ quy định đeo khẩu trang trong các hoạt động ngoài trời, Chính phủ Indonesia đã hủy bỏ yêu cầu trình kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc antigen đối với du khách trong nước và quốc tế đã được tiêm phòng đầy đủ. Nước này đã ghi nhận hơn 6 triệu ca nhiễm, trong đó có hơn 156.500 ca tử vong, là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

- Chính quyền Hồng Công (Trung Quốc) quyết định thực hiện giai đoạn 2 của việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Các nhà hàng sẽ được phục vụ khách ăn tại chỗ đến 0h, thay vì 22h như trước đó, số khách tối đa mỗi bàn cũng được tăng từ 4 lên 8 người, giới hạn tiệc tối đa được tăng từ 20 người lên 120 người.

- Tại Triều Tiên, hơn 2 triệu ca sốt đã ghi nhận ở nước này, tuy nhiên Triều Tiên không báo cáo bao nhiêu ca có triệu chứng sốt có kết quả dương tính với Covid-19. Sự gia tăng các ca bệnh và việc thiếu nguồn cung y tế, trong đó có vắc-xin, khiến WHO lo ngại về việc có thể có nguy cơ cao hơn cho sự xuất hiện của các biến thể mới tại nước này. Dù đang trong đợt bùng dịch đầu tiên, Triều Tiên cho biết ngành nông nghiệp vẫn hoạt động, các nhà máy vẫn đang sản xuất.

- Ủy ban Tiêm chủng thường trực của Đức (STIKO) khuyến cáo trẻ em từ 5-11 tuổi chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19 có nguy cơ lây nhiễm cao hơn, đặc biệt là trẻ em có bệnh nền. Do đó, tiêm phòng sẽ giúp giảm hiệu quả tỷ lệ mắc bệnh.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>