Thông tin về dịch Covid-19

19/05/2022 | 08:08 GMT+7

- Tại  Việt Nam, trung bình số tử vong do Covid-19 ghi nhận trong 7 ngày qua chỉ 2 ca. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.071 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% tổng số ca nhiễm. Tổng số ca tử vong xếp thứ 24/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 130/227 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Tổng cộng nước ta đã ghi nhận hơn 10,7 triệu ca nhiễm.

- Đại dịch Covid-19 hiện vẫn chưa kết thúc và giới chuyên gia y tế dự báo dịch bệnh toàn cầu này sẽ kéo dài ít nhất 5 năm nữa, nhưng đại dịch kết thúc như thế nào là tùy thuộc vào hành động của chính con người. 3 kịch bản được đưa ra phụ thuộc về sự kết thúc của đại dịch phụ thuộc vào tỷ lệ tiêm chủng toàn cầu cao hay thấp, theo các chuyên gia: Nếu tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 tăng càng cao thì nguy cơ xuất hiện các biến thể sẽ thấp xuống.

- Người dân Indonesia khi ra đường và tham gia các hoạt động ngoài trời sẽ không phải đeo khẩu trang. Đây là quyết định vừa được Tổng thống Indonesia Joko Widodo công bố. Tuy nhiên, quy định bắt buộc đeo khẩu trang vẫn còn hiệu lực với người dân khi tới tại các khu vực công cộng có không gian kín hoặc khi phương tiện công cộng.

- Ông Willie Walsh, Giám đốc Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), cho rằng: Đà phục hồi của ngành hàng không châu Á vốn đã tương đối chậm và cách tiếp cận của Trung Quốc đối với dịch Covid-19 khiến tình hình trở nên ảm đạm hơn. Sau hai năm gian khó các hãng hàng không đang cho thấy những dấu hiệu phục hồi, song khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ tụt hậu trong quá trình phục hồi này khi Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chính sách “Zero Covid”.

- Hàng triệu người đã tiêm phòng Covid-19 và sau đó nhiễm biến thể Omicron có thể sẽ không sớm bị nhiễm các biến thể khác và không xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng. Các kết quả này được các nhà nghiên cứu tại Công ty công nghệ sinh học BioNTech (Đức) và Đại học Washington (Mỹ) công bố trên trang bioRxiv, kho tư liệu đăng các nghiên cứu chưa được chứng thực.

- Thành phố New York của Mỹ đã nâng cảnh báo dịch bệnh Covid-19 từ mức trung bình lên mức cao, trong bối cảnh số ca nhiễm mới tại thành phố này liên tục tăng trong những tuần gần đây. Mức cảnh báo này có nghĩa là nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng tại New York ở mức cao và sức ép đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của thành phố rất lớn. Trước đó, đầu tháng 5, New York nâng cảnh báo Covid-19 từ mức thấp lên mức trung bình.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>