Thông tin về dịch Covid-19

18/05/2022 | 07:49 GMT+7

- Để sử dụng hiệu quả vắc-xin phòng Covid-19, tăng tỷ lệ bao phủ mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ Y tế đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành tiếp tục khẩn trương triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, đảm bảo hoàn thành trong quý II-2022 theo chỉ đạo của Chính phủ. Cả nước đã triển khai tiêm được hơn 216 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19. Tuy nhiên theo Bộ Y tế, tiến độ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên chưa đạt được mục tiêu đề ra.

- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo với việc Triều Tiên chưa bắt đầu chương trình tiêm chủng, có nguy cơ dịch Covid-19 có thể lây lan nhanh chóng tại quốc gia này. “Với việc đất nước vẫn chưa triển khai chương trình tiêm vắc-xin Covid-19, có nguy cơ vi-rút có thể lây lan nhanh chóng trong cộng đồng trừ khi được ngăn chặn bằng các biện pháp phù hợp và tức thì”, bà Poonam Khetrapal Singh, Giám đốc phụ trách khu vực Đông Nam Á của WHO, cho biết. Triều Tiên đã ghi nhận hơn 1,2 triệu người có triệu chứng sốt và 50 ca tử vong.

- Nước Mỹ đã ghi nhận hơn 1 triệu ca tử vong vì Covid-19. Số liệu này dựa trên thông tin chứng tử được hệ thống của CDC Mỹ thu thập tại tất cả 50 bang. Theo CDC Mỹ, trong số hơn 1 triệu người tử vong vì Covid-19 ở nước này, ít nhất 900.000 người có chứng tử ghi Covid-19 là nguyên nhân chính gây tử vong, số còn lại có chứng tử ghi Covid-19 là nguyên nhân “góp phần gây tử vong”.

- Số liệu được công bố trên Tạp chí JAMA chỉ ra 1/3 trẻ bị Covid-19 gặp các triệu chứng về tiêu hóa. Các triệu chứng về tiêu hóa ở trẻ có thể bao gồm tiêu chảy, buồn nôn và đau bụng. Triệu chứng này cơ bản tương tự với các biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ. Chuyên gia khuyến cáo: Phụ huynh chú ý số lượng triệu chứng, biểu hiện hô hấp ở trẻ để phân biệt rối loạn tiêu hóa do Covid-19 và viêm dạ dày ruột.

- Dữ liệu từ nhiều nghiên cứu phát hiện trẻ từ 12 đến 17 tuổi có nhiều khả năng mắc các triệu chứng hậu Covid-19 hơn so với trường hợp 5-11 tuổi. Theo India Times: Dữ liệu tổng hợp từ 21 nghiên cứu được thực hiện ở châu Âu, châu Á, châu Úc và Nam Mỹ cho thấy cứ 4 trẻ mắc Covid-19 có một trường hợp gặp các triệu chứng kéo dài. Vì không có xét nghiệm để phát hiện di chứng Covid-19 kéo dài, rất khó để biết được trẻ nào sẽ mắc phải.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>