Thông tin về dịch Covid-19

06/05/2022 | 09:45 GMT+7

- Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế: Nếu thí sinh là F0 đang được theo dõi, cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong thời gian diễn ra kỳ thi sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT. Nếu có nguyện vọng dự thi, phải có đơn xin dự thi và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh hoặc người giám hộ. Thí sinh cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

- Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã đóng cửa hàng chục ga tàu điện ngầm và tạm ngừng hoạt động các tuyến xe buýt nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan và tránh nguy cơ phải phong tỏa như thành phố Thượng Hải. Các nhà cung cấp dịch vụ vận tải hành khách ở Bắc Kinh cho biết chính quyền thành phố đã đóng cửa hơn 40 ga tàu điện ngầm, tương đương 10% tổng số nhà ga trong hệ thống và tạm ngừng vận hành 158 tuyến xe buýt. Những tuần cuối tháng 4 đến nay, Bắc Kinh phát hiện trên dưới 500 ca nhiễm nhưng nước này xem đây là nghiêm trọng.

- Theo một nghiên cứu kéo dài 2 năm của nhiều chuyên gia: Lây nhiễm SARS-CoV-2 qua không khí là nguy cơ lớn hơn nhiều so với lây nhiễm do tiếp xúc trên bề mặt. Nhóm nghiên cứu nhận định: Nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc bề mặt được đánh giá là thấp hơn 1.000 lần so với lây nhiễm qua không khí.

- Mỹ có thể triển khai việc tiêm nhắc lại vắc-xin ngừa Covid-19 mỗi năm và mũi tiêm này có thể tiến hành cùng với mũi tiêm vắc-xin phòng cúm mùa. Đây là tuyên bố vừa được các quan chức hàng đầu của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ đưa ra. Theo các quan chức FDA: Việc triển khai tiêm đại trà vắc-xin ngừa Covid-19, cùng với miễn dịch do lây nhiễm tạo ra và hiệu quả của các phương pháp điều trị có thể làm giảm tác động của các đợt bùng phát dịch trong tương lai.

- Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm của Nam Phi cho biết: BA.4 và BA.5 chiếm đến 60% số ca mắc Covid-19 mới tại nước này tính đến cuối tháng 4-2022. Dòng BA.4 hiện đã có mặt tại 15 quốc gia, trong khi BA.5 được phát hiện tại 13 quốc gia. Các dòng này được phát hiện tại một số bang của Mỹ, Canada nhưng không đáng kể.

- Những trường hợp mắc Covid-19 kèm theo các triệu chứng nặng có thể bị mất tới 10 điểm IQ hoặc bị suy giảm nhận thức. Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu được các nhà khoa học thuộc Đại học Cambridge và Đại học Hoàng gia London (Anh) thực hiện. Nghiên cứu này một lần nữa củng cố về di chứng sức khỏe thể chất và tâm thần lâu dài ở người mắc Covid-19.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>