Thông tin về dịch Covid-19

05/05/2022 | 08:22 GMT+7

- Những ngày qua, nước ta liên tục ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 giảm. Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có hơn 10,6 triệu ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 104/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có hơn 107.700 ca nhiễm).

- Bộ Y tế Thái Lan đã thông báo cho các nhà chức trách thủ đô Bangkok chuẩn bị chuyển sang giai đoạn coi Covid-19 là bệnh đặc hữu sau khi tỷ lệ lây nhiễm và tử vong giảm mạnh. Số ca mắc mới ở thủ đô ngày càng giảm là do phổ cập tiêm vắc-xin phòng bệnh cũng như các chương trình cách ly tại nhà và cho phép bệnh nhân được điều trị ngoại trú. Tuyệt đại đa số người dân Bangkok đã hoàn thành các mũi tiêm cơ bản, trong đó 60% cư dân đã tiêm ít nhất một mũi tăng cường.

- Đến ngày 5-5, tất cả người dân tại 12 trong số 16 quận của thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc sẽ phải làm xét nghiệm RT-PCR 3 đợt liên tiếp để hạn chế sự lây lan của Covid-19, trong bối cảnh công tác kiểm soát dịch bệnh tại đây đang trong “giai đoạn quan trọng”. Trước đó, Bắc Kinh đã có 3 đợt xét nghiệm ở các khu vực bị ảnh hưởng do Covid-19 từ ngày 25 đến 29-4 và ở các quận lớn như Triều Dương và Hải Điến.

- Hàn Quốc bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời, các trường học được quyền tự quyết định có cho phép học sinh bỏ khẩu trang trong các hoạt động thể thao hay các lớp học thể dục. Tuy nhiên, các sự kiện tập hợp trên 50 người vẫn phải đeo khẩu trang. Việc bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời được xem là bước tiến mới trong nỗ lực bình thường hóa đời sống hậu Covid-19 của Hàn Quốc. Tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn cho rằng còn quá sớm khi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang.

- Hát có thể giúp giảm đáng kể tình trạng khó thở khi mắc hội chứng Covid-19 kéo dài, theo kết quả nghiên cứu của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Hoàng gia London mới được công bố trên Tạp chí y khoa “The Lancet Respiratory Medicine”.

- Một báo cáo nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Đại học Ben Gurion của Israel công bố mới đây cho thấy: Biến thể Omicron của SARS-CoV-2 không có khả năng loại bỏ được “người tiền nhiệm” và Delta có thể xuất hiện trở lại gây làn sóng lây nhiễm mới. Báo cáo được đăng trên Tạp chí Science of the Total Environment, nêu rõ biến thể Omicron có thể sẽ tự tiêu biến trong vài tháng tới, song biến thể Delta có thể xuất hiện trở lại.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>