Thông tin về dịch Covid-19

04/05/2022 | 09:57 GMT+7

- Để đảm bảo quyền của người dân được cấp giấy chứng nhận đã tiêm vắc-xin và Hộ chiếu vắc-xin, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị quán triệt nhân viên y tế và cán bộ thuộc quyền quản lý của đơn vị có liên quan không được cản trở, gây khó khăn và có các hành vi trục lợi trong việc hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi người dân được cấp chứng nhận tiêm chủng Covid-19 và xác nhận Hộ chiếu vắc-xin.

- Du khách đã tiêm phòng đầy đủ vắc-xin ngừa Covid-19 đến Thái Lan sẽ không cần kết quả xét nghiệm âm tính hay phải cách ly ngắn ngày như trước nữa. Bên cạnh đó, mức phạm vi bảo hiểm y tế cũng được giảm một nửa từ 20.000 USD xuống 10.000 USD. Tất cả những gì du khách cần làm là cung cấp xác nhận tiêm chủng và xác nhận bảo hiểm khi đăng ký trực tuyến trên hệ thống đăng ký nhập cảnh Thailand Pass.

- Công ty Công nghệ sinh học Suzhou Abogen Biosciences của Trung Quốc thông báo loại vắc-xin ngừa Covid-19 tiềm năng chống biến thể Omicron do công ty này và đối tác bào chế, dựa trên công nghệ mRNA đã được chấp thuận thử nghiệm lâm sàng ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Hiện Abogen cùng các hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech (của Mỹ và Đức) và Moderna (Mỹ) đang “chạy đua” trong nỗ lực thử nghiệm các loại vắc-xin tiềm năng đặc hiệu, nhằm ngăn chặn Omicron.

- Trong một bài đăng mới đây, bác sĩ đa khoa, tiến sĩ Deb Cohen-Jones (Australia) đã liệt kê 7 biểu hiện hậu Covid-19 thường gặp nhất và cách khắc phục hiệu quả những triệu chứng khó chịu này. 7 di chứng hậu Covid-19 phổ biến nhất bao gồm mệt mỏi, ho khan kéo dài, các vấn đề về tiêu hóa (như mất vị giác, buồn nôn và tiêu chảy), nghẹt mũi, khô da, sương mù não và mất ngủ.

- Ông Michael T Osterholm, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Đại học Minnesota (Mỹ), nhấn mạnh: SARS-CoV-2 biến đổi nhanh hơn nhiều so với ước tính của các nhà khoa học. Đây cũng chính là lý do SARS-CoV-2 vẫn đang lây lan ở nhiều nước. Tình huống xấu nhất là một biến thể mới hoặc biến thể do tái tổ hợp xuất hiện khiến các loại vắc-xin hiện nay không còn hiệu quả trong việc ngăn chặn bệnh diễn tiến nặng. Tuy nhiên, khá may mắn là cho đến nay, điều này vẫn chưa xảy ra.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>