Thông tin về dịch Covid-19

29/04/2022 | 08:19 GMT+7

- Thống kê của Bộ Y tế: Cả nước đã tiêm trên 1 triệu liều sau 2 tuần triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, 57/63 tỉnh, thành phố tiến hành tiêm và có báo cáo kết quả hàng ngày về Bộ Y tế. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiêm cho trẻ nhóm tuổi này, bởi hiện nay tốc độ tiêm đang chậm.

- Cuộc khảo sát máu quốc gia của Mỹ công bố mới đây cho thấy kể từ đầu đại dịch Covid-19 đến nay, khoảng 58% dân số Mỹ nói chung và hơn 75% trẻ em ở nước này đã bị mắc Covid-19. Nghiên cứu nói trên do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố - đánh dấu lần đầu tiên hơn một nửa dân số Mỹ đã bị nhiễm SARS-CoV-2 gây Covid-19 ít nhất một lần.

- Ủy ban châu Âu (EC) cho biết đang chuẩn bị tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã thoát khỏi giai đoạn khẩn cấp của đại dịch Covid-19 và bước vào một giai đoạn mới, trong đó việc sàng lọc phải được ưu tiên và giám sát lây nhiễm tương tự như quy trình thực hành đối với bệnh cúm. Tuy nhiên, đến thời điểm này Tổ chức Y tế thế giới - WHO vẫn chưa cho rằng đại dịch Covid-19 đã kết thúc.

- Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng: Kháng thể được tạo ra nhờ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 và các mũi vắc-xin tăng cường sẽ ít hiệu quả với biến thể Omicron hơn so với các biến thể trước đây của SARS-CoV-2, điển hình như biến thể Delta. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học cũng so sánh phản ứng của hệ miễn dịch của những người đã tiêm vắc-xin và mắc Covid-19 với những người đã tiêm vắc-xin nhưng chưa nhiễm bệnh. Kết quả cho thấy lượng kháng thể ở hai nhóm này là tương đương nhau.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>