Thông tin về dịch Covid-19

28/04/2022 | 09:32 GMT+7

- Bộ Y tế dừng khai báo y tế với người nhập cảnh tại tất cả cửa khẩu từ 0 giờ ngày 27-4, trong bối cảnh ca nhiễm và tử vong do Covid có xu hướng giảm trên toàn cầu cũng như Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn phải chịu các biện pháp giám sát để phòng, chống dịch bệnh. Đối với việc bỏ khai báo nội địa vào thời gian tới, Bộ đã giao Cục Y tế dự phòng có văn bản hướng dẫn các địa phương.

- Sau lễ 30-4, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ rút gọn các cơ sở thu dung điều trị Covid-19, các địa phương sẽ tạm ngưng hoạt động trạm y tế lưu động. Số ca mắc mới mỗi ngày dưới 100 ca, chủ yếu là biến chủng Omicron, không triệu chứng. Số ca điều trị tại nhà còn khoảng 5.000 ca và 400 ca điều trị tại bệnh viện, hiện chỉ còn 23 ca thở máy, 3 tuần liên tiếp không có ca tử vong.

- Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết trong vòng 6 tháng tới sẽ xem xét thận trọng quá trình chuyển đổi từ đại dịch Covid-19 sang bệnh đặc hữu. Ông khẳng định: Chính phủ Indonesia sẽ thông tin minh bạch về quá trình nghiên cứu và theo dõi tình hình đại dịch, nhất là số liệu thống kê các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đặc biệt là sau đợt nghỉ Lễ Eid Al-fitri lớn nhất trong năm.

- Chính quyền khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh kéo dài 2 năm qua đối với những người không phải là cư dân thành phố này. Theo quy định mới, những người không phải cư dân Hong Kong, đã tiêm phòng đầy đủ và có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, sẽ được phép nhập cảnh Hong Kong từ ngày 1-5 tới. Theo số liệu thống kê, gần 1,2 triệu người trong số 7,4 triệu dân Hong Kong đã mắc Covid-19 trong gần 4 tháng của làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron. Gần 9.000 người đã tử vong.

- Một chương trình tập thể lực mới do các chuyên gia Ireland phát triển đã đem lại hy vọng cho các bệnh nhân mắc hội chứng Covid-19 kéo dài. Chương trình này bao gồm hai lớp tập thể dục trực tuyến kéo dài 50 phút/bài mỗi tuần. Người bệnh tập liên tục trong ít nhất 6 tuần. Bệnh nhân thực hiện các động tác bao gồm đứng lên và ngồi xuống (squat), bước lên và gập gối (lunge), vươn vai, cùng các bài tập thể dục nhịp điệu và tăng cường sức mạnh khác. Cường độ của các buổi tập tăng dần theo thời gian, khi thể trạng của bệnh nhân dần được cải thiện.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>