Thông tin về dịch Covid-19

27/04/2022 | 08:38 GMT+7

- Hãng Thông tấn Quốc gia Campuchia (AKP) dẫn lời Thủ tướng nước này Samdech Techo Hun Sen cho biết tiêm phòng Covid-19 mũi thứ 3 là yêu cầu bắt buộc đối với người dân Campuchia nhằm xây dựng khả năng miễn dịch cộng đồng ở mức cao. Thủ tướng Campuchia đồng thời kêu gọi các chuyên gia trong nước nghiên cứu khả năng dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại các điểm công cộng, các khu vực sử dụng điều hòa và nơi làm việc nhằm giảm chi phí mua khẩu trang của các hộ gia đình, nhưng vẫn đảm bảo khoảng cách an toàn và yêu cầu rửa tay thường xuyên.

- Chính phủ Malaysia sẽ sớm thông báo về việc nới lỏng một số hạn chế, trong đó có việc bỏ quy định liên quan đến đeo khẩu trang, quét mã QR Code để truy vết trước khi vào các địa điểm công cộng dựa trên phần mềm cài đặt trên điện thoại di động có tên MySejahtera và xét nghiệm Covid-19 tại sân bay. Đề cập đến vấn đề này, các chuyên gia y tế Malaysia cho rằng hiện đang là thời điểm thích hợp để nới lỏng các hạn chế, tuy nhiên việc đeo khẩu trang vẫn rất cần thiết.

- Số liệu chính phủ Nhật Bản công bố cho thấy hơn 50% dân số nước này đã được tiêm mũi 3 vắc-xin phòng Covid-19, trong đó 86,9% là những người trên 65 tuổi. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm mũi vắc-xin tăng cường ở nhóm trẻ hơn vẫn khá thấp, với lần lượt 30,1% và 33,2% ở nhóm trong độ tuổi 20 và 30. Các loại vắc-xin ngừa SARS-CoV-2 đã được chứng tỏ hiệu quả trong việc ngăn ngừa vi-rút cũng như biến thể Omicron của vi-rút này.

- Tại Canada dữ liệu nghiên cứu cho thấy gần 40% dân số có kháng thể từ đợt mắc Covid-19 vào tháng Ba, cao hơn nhiều so với mức chỉ 10% ghi nhận trong tháng 10-2021. Đáng chú ý, gần 2/3 trẻ em dưới 10 tuổi đã có nhiều dấu hiệu nhiễm bệnh. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy gần 90% dân số đã có được “hàng rào” miễn dịch ngừa SARS-CoV-2 thông qua tiêm vắc-xin hoặc từng mắc Covid-19, hoặc cả hai yếu tố này.

- Quần đảo Cook nằm ở Nam Thái Bình Dương mới đây cho biết đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 sau gần 30 tháng kể từ khi dịch bệnh này bùng phát. Như vậy, số quốc gia hoặc vùng lãnh thổ chưa ghi nhận ca tử vong nào do Covid-19 trên thế giới giảm xuống chỉ còn 5, là: Đảo St. Helena (vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh ở phía Nam Đại Tây Dương), Đảo Falklands/Malvinas (đảo tranh chấp giữa Argentina và Anh nằm ở Nam Đại Tây Dương), và Vatican cũng chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào do Covid-19.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>