Thông tin về dịch Covid-19

26/04/2022 | 10:02 GMT+7

- Theo Bộ Y tế có đến 203 triệu chứng khác nhau của hậu Covid-19, có thể xuất hiện sau khi Covid-19 đã hồi phục, hoặc tồn tại dai dẳng từ đầu, hoặc tái phát. Người dân không sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc không được cấp phép lưu hành, các bài thuốc truyền miệng để chữa bệnh... Bộ Y tế có công văn gửi các cơ sở y tế, yêu cầu tránh tình trạng lạm dụng chỉ định hoặc chỉ định không phù hợp, không cần thiết đối với hậu Covid-19.

- Bắc Kinh (Trung Quốc) tiến hành xét nghiệm axit nucleic diện rộng, khuyến khích người dân làm xét nghiệm trước khi đi làm và giảm tối đa các hoạt động xã hội... để kiềm chế dịch Covid-19 lây lan. Thành phố đặt thủ đô của Trung Quốc ghi nhận mỗi ngày vài chục ca nhiễm, nhưng với chính sách “Zero Covid”, nước này xem đây là số lượng nghiêm trọng.

- Trong thời gian trước khi xuất hiện biến thể Omicron, việc mắc Covid-19 có triệu chứng ở những người chưa tiêm vắc-xin sẽ tạo miễn dịch ngăn ngừa nguy cơ tái nhiễm tương tự như tiêm vắc-xin công nghệ mRNA và khả năng bảo vệ thậm chí dài hơn. Đây là kết quả nghiên cứu ở Mỹ thực hiện đối với hơn 121.000 người tham gia và được công bố trên Tạp chí JAMA Network Open mới đây.

- Năm 2021, là năm thứ hai liên tiếp Covid-19 được xem là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 3 tại Mỹ, với tỷ lệ tử vong tăng ở hầu hết các nhóm tuổi. Năm qua, có hơn 415.000 người tử vong do Covid-19, khoảng 605.000 người qua đời vì ung thư và khoảng 693.000 người mất vì bệnh tim. Việc nhiều người Mỹ do dự đi tiêm phòng nằm trong số các nguyên nhân khiến số ca tử vong do Covid-19 gia tăng tại nước này.

- Một nghiên cứu ở Anh cho thấy: Cứ bốn người mắc Covid-19 phải nhập viện có chưa đến một người bình phục hoàn toàn sau một năm. Nhóm nghiên cứu cảnh báo hội chứng Covid kéo dài (Long Covid) có thể trở thành hội chứng phổ biến. Khả năng hồi phục hoàn toàn sau Covid-19 ở nữ giới thấp hơn 33% so với nam giới. Những bệnh nhân bị béo phì chỉ có 50% khả năng hồi phục hoàn toàn, trong khi đối với những người từng phải thở máy, tỷ lệ khỏi hoàn toàn thấp hơn 58%.

- Các chuyên gia y tế thế giới đang đưa vắc-xin IN01 và thuốc Glucocorticosteroid vào nghiên cứu phương pháp điều trị xơ phổi do Covid-19. Tỷ lệ mắc xơ phổi sau Covid-19 được các nhà khoa học ước tính vào khoảng 2-6% sau khi khỏi bệnh.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>