Thông tin về dịch Covid-19

28/02/2022 | 09:11 GMT+7

- Gần 400.000 lượt người ở khắp các tỉnh, thành tham gia khảo sát về việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi, trong đó 78% số người được hỏi cho biết họ “Rất quan tâm”; có 81% chọn “Sẵn sàng đưa trẻ em đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19”, nếu ngành y tế tổ chức chiến dịch tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi trong thời gian tới.

- Theo chuyên gia của Bộ Y tế, tỷ lệ người nhiễm Covid-19 có dấu hiệu bệnh cao hơn trước (50-60%, trong khi trước đây chỉ trên 20%), nhưng tỷ lệ chuyển nặng thấp hơn rất nhiều và rất thấp so với số mắc mới. Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, 76% mẫu được sàng lọc là nhiễm Omicron; tại Tây Nguyên, khu vực cũng có số mắc mới tăng nhanh gần đây, do chưa có khả năng giải trình tự gene nên đang gửi mẫu đi xét nghiệm; tại Hà Nội hiện cũng đã ghi nhận có Omicron ở cộng đồng.

- Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bộ Công thương nghiên cứu và đề xuất cơ chế hỗ trợ các nhà sản xuất oxy y tế về giá điện, thuế, phí và các ưu đãi khác để giảm giá thành oxy y tế ngay từ khâu sản xuất để phục vụ công tác điều trị Covid-19 cũng như các loại bệnh khác cần oxy y tế.

- Viện Tim Thành phố Hồ Chí Minh thông tin: Đã có những bệnh nhân bị tái nhiễm Covid-19. Theo các bác sĩ tại đây: Theo y văn thế giới, ai cũng có khả năng tái nhiễm Covid-19, thậm chí tái nhiễm nhiều lần nếu không tuân thủ “5K”, không phải nhiễm Covid-19 một lần sẽ tạo miễn dịch suốt đời. Những người tái nhiễm Covid-19 tùy tình trạng nhiễm bệnh mà có thể có những di chứng hay không.

- Theo quyết định mới nhất, UBND tỉnh Bạc Liêu đã hủy bỏ nội dung quy định hạn chế việc đi lại của công dân trên địa bàn tỉnh nhưng chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Trước đó, UBND tỉnh này yêu cầu người trên 18 tuổi nếu chưa tiêm vắc-xin hoặc nếu chỉ mới tiêm 1 liều vắc-xin phòng Covid-19 thì không được phép ra khỏi nhà/nơi cư trú, trừ trường hợp khẩn cấp liên quan đến sức khỏe, tính mạng hoặc đi tiêm vắc-xin.

- Tính đến cuối tháng 1, chương trình COVAX có 436 triệu liều vắc-xin để phân bổ cho các nước. Tuy nhiên, các quốc gia chỉ đề nghị COVAX cung cấp 100 triệu liều đến hết tháng 5. Như vậy, lần đầu tiên cung vượt cầu về vắc-xin, thừa đến 300 triệu liều, nếu số lượng này không tiêm theo đúng hạn sử dụng, sẽ có nguy cơ bị tiêu hủy.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>