Thông tin về dịch Covid-19

25/02/2022 | 08:19 GMT+7

- Bộ Y tế đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện các hệ thống, đảm bảo cấp “Hộ chiếu vắc-xin” cho người dân trong thời gian sớm nhất. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế trước đó, quy trình cấp “Hộ chiếu vắc-xin” gồm 3 bước, cần hiển thị 11 thông tin: Họ và tên; Ngày tháng năm sinh; Quốc tịch; Bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới; Số mũi tiêm đã nhận; Ngày tiêm; Liều số; Vắc-xin; Sản phẩm vắc-xin; Nhà cung cấp hoặc sản xuất vắc-xin; Mã số của chứng nhận.

- CDC Thành phố Hồ Chí Minh thông tin sau khi triển khai lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên vừa qua để giám sát sự lưu hành biến chủng Omicron trong cộng đồng, trong 92 mẫu bệnh phẩm được chuyển đến OUCRU (Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford tại Thành phố Hồ Chí Minh) và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thì có 70 mẫu có kết quả RT-PCR sàng lọc dương tính với biến chủng Omicron, chiếm tỷ lệ 76%. Như vậy, Omicron đang là biến chủng gây bệnh chủ yếu tại thành phố.

- Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết theo nghiên cứu ở các nước, tỷ lệ trẻ nhiễm Covid-19 đã khỏi nhưng vẫn bị triệu chứng hậu Covid-19 chiếm từ 6-15%. Nếu phát hiện con thay đổi tính tình, cách sinh hoạt, hành vi và có các biểu hiện như thở mệt, hồi hộp, đánh trống ngực, mệt khi gắng sức, hụt hơi, rụng tóc, giảm tập trung... sau khi đã chữa khỏi bệnh, cần đưa trẻ đến bệnh viện.

- Số người nhiễm mới Covid-19 tại Singapore tăng mạnh, có ngày ghi nhận trên 26.000 trường hợp.  Số bệnh nhân cần thở máy và chăm sóc tích cực tại Singapore không tăng cao, song nhu cầu giường bệnh gia tăng, phần lớn là những bệnh nhân có bệnh lý nền cần điều trị. Bộ Y tế Singapore khuyến cáo những ca mắc không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ nên tự điều trị tại nhà nhằm giảm áp lực cho hệ thống y tế.

- Lãnh đạo Hồng Công cho biết tất cả 7,4 triệu người dân thành phố sẽ phải xét nghiệm ba lần trong tháng 3, trong bối cảnh thành phố đang chật vật để kiểm soát sự gia tăng các ca mắc biến thể Omicron.

- Một nghiên cứu mới dựa trên dữ liệu thực tế của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho thấy người nhiễm Omicron ít có nguy cơ bệnh nặng hay tử vong hơn Delta gần 75%. Khoảng 56% trong 1.073 người chết vì Covid-19 trong 5 tuần qua tại Hàn Quốc là người chưa tiêm chủng hoặc chỉ mới tiêm một liều vắc-xin, theo nghiên cứu của KDCA.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>