Thông tin về dịch Covid-19

24/02/2022 | 07:32 GMT+7

- Nhiều tiệm thuốc ở thành phố Đà Nẵng không còn bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 để bán cho khách do nhu cầu xét nghiệm nhanh tại nhà tăng cao trong thời gian vừa qua.

- Sau khi một số trang báo mạng thông tin tỉnh Bạc Liêu cho học sinh nghỉ học do dịch Covid-19 tăng nhanh trong trường học, ngành chức năng tỉnh này đã có ý kiến phản bác thông tin sai lệch trên và cho biết học sinh ở tỉnh này vẫn đang đến trường học trực tiếp.

- Bộ Y tế Campuchia cảnh báo số lây nhiễm mới hàng ngày đang có chiều hướng tiến đến mức 4 con số nếu như người dân còn tỏ ra chủ quan với các biện pháp đề phòng y tế. Số người lây nhiễm mới tại Campuchia tiếp tục tăng và phần lớn đều là biến thể Omicron. Tổng số người nhiễm Covid-19 tại Campuchia cho đến nay được ghi nhận là 126.489 trường hợp, trong đó số nhiễm biến thể Omicron hơn 6.000.

- Những người đã bổ sung vitamin D ít khả năng phải đặt nội khí quản hơn và thời gian nằm viện trung bình ngắn hơn so với người chỉ điều trị Covid-19 bằng các liệu pháp cơ bản. Nghiên cứu tổng hợp này do nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Toledo (Mỹ) thực hiện, phân tích tổng cộng 26 nghiên cứu khác nhau, gồm 10 thí nghiệm đối chứng ngẫu nhiên và 16 nghiên cứu quan sát thực hiện với 5.633 bệnh nhân Covid-19.

- Nghiên cứu sơ bộ cho thấy biến thể phụ BA.2 của Omicron, còn gọi là “Omicron tàng hình” lây lan nhanh hơn và có thể gây bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia Ireland đánh giá hiện còn quá sớm để khẳng định BA.2 có thể là một “yếu tố thay đổi cuộc chơi” trong đại dịch Covid-19.

- Một nghiên cứu mới của Ấn Độ cho thấy thuốc kháng vi-rút Molnupiravir của hãng Merck có thể giúp giảm 65% nguy cơ nhập viện vì Covid-19. Tỷ lệ này cao hơn kết quả ghi nhận trong nghiên cứu trước đó về tính hiệu quả của thuốc.

- Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã công bố dữ liệu về hiệu quả và các tác dụng phụ đối với người tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mũi thứ ba cùng và khác chủng loại với hai mũi tiêm trước đó. Tức là tiêm cùng loại vắc-xin sinh kháng thể ít hơn nhưng ít nguy cơ tác dụng phụ hơn, trong khi tiêm khác loại vắc-xin sinh nhiều kháng thể hơn nhưng nguy cơ tác dụng phụ lại cao hơn.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>