Thông tin về dịch Covid-19

23/02/2022 | 09:13 GMT+7

- Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế: Khi phát hiện F0 trong lớp học, chỉ những em có tiếp xúc gần F0 mới nghỉ học trực tiếp để theo dõi 5 ngày, những em khác vẫn học bình thường. Riêng đối với khối mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ, nếu trong lớp học có 1 F0 thì cho toàn bộ trẻ trong lớp đó cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và xét nghiệm (RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh) vào ngày thứ 7.

- Theo ông Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Bằng mọi cách phải có lộ trình rõ ràng để biến Covid-19 thành bệnh lý chuyên khoa, khám chữa bệnh thông thường, không còn dịch nữa thì bệnh này sẽ như viêm phổi, suy tim… vào viện khám, chữa bệnh và chi trả theo bảo hiểm y tế. Lúc đó, cuộc sống của chúng ta mới trở lại bình thường như cũ được.

- Giới khoa học quốc tế cho rằng: Khi hơn một nửa (54%) dân số trên thế giới đã được tiêm chủng, đại dịch Covid-19 sắp bước sang giai đoạn bệnh đặc hữu mà nhân loại có thể sống chung, nhiều chính phủ tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế để khôi phục kinh tế, trong đó có kế hoạch mở lại đường biên giới để thúc đẩy lĩnh vực du lịch.

- Trong văn bản hướng dẫn vừa gửi tới thanh tra các bộ, ngành, địa phương cả nước, Thanh tra Chính phủ lưu ý một loạt vấn đề khi thực hiện thanh tra chuyên đề về mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, bộ xét nghiệm, vắc-xin... Đó là cần kiểm tra kỹ danh mục đề nghị mua sắm, biên bản họp hội đồng chuyên môn, hội đồng khoa học, tính năng kỹ thuật, công nghệ sản xuất, công suất sử dụng so với nhu cầu, thuyết minh về công nghệ, thế hệ sản xuất thiết bị, vật tư y tế. Kết quả thanh tra tại 61 địa phương trên toàn quốc sẽ được báo cáo Thủ tướng trước ngày 31-3.

- Hơn 1 triệu người tử vong ngoài dự báo ở Mỹ trong đại dịch Covid-19. Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ cho biết những trường hợp tử vong ngoài dự báo chủ yếu do Covid-19, hoặc do chăm sóc y tế chậm trễ và hệ thống y tế bị quá tải. Tử vong ngoài dự báo hay còn được biết đến như “những cái chết sớm” ở Mỹ thường xảy ra ở những người trên 65 tuổi, nhiều người trong số đó đáng lẽ còn có thể sống được nhiều năm nữa.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>