Thông tin về dịch Covid-19

14/02/2022 | 10:17 GMT+7

- Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan liên quan xây dựng kịch bản với các tình huống có thể xảy ra khi học sinh đến trường học tập trung; không để bị động, lúng túng, bất ngờ. Khẩn trương hoàn thiện, ban hành văn bản hướng dẫn về chuyên môn và phác đồ điều trị Covid-19 đối với người dưới 18 tuổi, nhất là trẻ em dưới 12 tuổi.

- Để chấn chỉnh tình trạng loạn giá khám hậu Covid-19, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị không lạm dụng các chỉ định cận lâm sàng khi khám sức khỏe cho người bệnh hậu Covid-19 trong trường hợp không cần thiết, không hạn chế quyền lợi của người bệnh khi đến khám chữa bệnh đối với các bệnh liên quan đến hậu Covid-19 bằng việc gợi ý, ép buộc người bệnh tham gia các gói dịch vụ khám sức khỏe hậu Covid-19 với giá khám theo yêu cầu.

- Tại Singapore, trẻ em từ 5 đến 11 tuổi hiện là nhóm có tỷ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao nhất. Bộ Y tế nước này thông tin: Tỷ lệ lây nhiễm ở trẻ từ 5 đến 11 tuổi hiện là 67 trên 100.000 dân. Người từ 12 đến 19 tuổi có tỷ lệ lây nhiễm cao thứ hai, khoảng 55 trên 100.000 dân. Điều này là do biến chủng Omicron có khả năng lây nhiễm cho trẻ em nhiều hơn Delta.

- Tại Mỹ, đang xảy ra tranh cãi tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi. Nhiều chuyên gia khuyên nhanh chóng tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi để phòng biến chủng mới, số khác cho rằng cơ quan y tế cần cẩn trọng khi dữ liệu về vắc-xin cho độ tuổi này chưa đầy đủ.

- Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhấn mạnh: Quy định bắt buộc cách ly khi dương tính sẽ bị dỡ bỏ trong vòng 2 tuần nữa nếu xu hướng tích cực (số người nhiễm bệnh giảm) như hiện tại tiếp tục. Theo quy định hiện hành hiện nay ở Anh: Người dương tính Covid-19 bắt buộc phải cách ly nếu không muốn gặp rắc rối pháp lý. Người nhiễm bệnh có thể rời khỏi nhà hoặc nơi cách ly nếu họ có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính vào ngày thứ 5 hoặc thứ 6 của thời gian cách ly.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>