Thông tin về dịch Covid-19

26/01/2022 | 11:28 GMT+7

- Trong giai đoạn 1 (từ tháng 1 đến tháng 3-2022) Thành phố Hồ Chí Minh thí điểm đón khách quốc tế, với yêu cầu du khách cần có hộ chiếu vắc-xin hoặc có chứng nhận tiêm đủ liều được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận hoặc liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh; có chứng nhận đã khỏi Covid-19 không quá 6 tháng...

- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị về liều tiêm ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi bằng vắc-xin của hãng Pfizer, theo đó liều tiêm cho nhóm này chỉ bằng 1/3 so với liều cho nhóm trên 12 tuổi. Cụ thể, WHO khuyến nghị lượng vắc-xin tiêm cho nhóm trẻ dưới 12 tuổi là 10 microgram so với 30 microgram dành cho nhóm từ 12 tuổi trở lên.

- Chính quyền Thái Lan đang triển khai tiêm mũi vắc-xin Covid-19 thứ 4 tại các điểm du lịch cho người dân ở thành phố Bangkok, Phuket, Krabi và 7 tỉnh khác. Những người đã tiêm liều thứ 3 được ít nhất 3 tháng sẽ được tiêm mũi thứ 4 bằng vắc-xin AstraZeneca hoặc Pfizer. Nước này nằm trong số ít các nước như Chile, Israel đang triển khai tiêm liều vắc-xin thứ 4.

- Các nhà khoa học đang theo dõi chặt chẽ một biến thể phụ của Omicron được phát hiện gần đây để xác định xem sự xuất hiện của nó có thể ảnh hưởng đến dịch Covid-19 như thế nào trong tương lai. Anh đã phát hiện được hàng trăm trường hợp nhiễm biến thể phụ mới nhất của Omicron, được định danh là BA.2.

- Cũng tại Anh, Văn phòng Thống kê quốc gia Anh ước tính 1,3 triệu người, tương đương 2% dân số, đang sống chung với hội chứng Covid kéo dài. Hơn 500.000 người vẫn gặp các triệu chứng trong ít nhất 1 năm, từ khó thở, mệt mỏi, ho đến đau nhức cơ bắp, “sương mù não” (suy nhược thần kinh), đau đầu và đánh trống ngực.

- Liên quan đến hội chứng này, theo các chuyên gia và nhiều nghiên cứu sơ bộ, dù vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh nhưng những người đã tiêm phòng Covid-19 sẽ ít có nguy cơ bị bệnh nặng và xuất hiện các hội chứng “Covid kéo dài” hơn.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>