Thông tin về dịch Covid-19

14/01/2022 | 07:14 GMT+7

- Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương có văn bản chấn chỉnh việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 không phù hợp. Gần đây báo chí phản ánh nhiều biện pháp chống dịch của địa phương cực đoan hoặc trái chủ trương chung, như tự ý thu tiền xét nghiệm của người đến tiêm vắc xin; mệt mỏi vì quy định bán tại chỗ hay mua mang về thay đổi liên tục; có địa phương nâng cấp độ dịch vượt quy định nhằm mục đích để người dân “lo”…

- Trong bối cảnh hàng chục ngàn F0 điều trị tại nhà, theo đại diện Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, hiện nhân lực tại các trạm y tế không đảm bảo nhu cầu theo dân số. Nhân viên y tế phải kiêm nhiệm nhiều chương trình sức khỏe, bác sĩ tại trạm y tế vừa làm công tác điều hành, quản lý trạm y tế vừa khám, chữa bệnh.

- Indonesia đã triển khai chương trình tiêm đại trà mũi tăng cường vắc-xin ngừa Covid-19, trong bối cảnh quốc gia có dân số lớn thứ 4 trên thế giới này ghi nhận số mắc mới ở mức cao nhất trong gần 3 tháng qua do biến thể Omicron lây lan nhanh.

- Tại Hồng Kong, theo các quy định phòng dịch mới, phi hành đoàn cần phải cách ly trong 7 ngày tại khách sạn sau mỗi lần thực hiện chuyến bay, thay vì cách ly tại nhà trong 3 ngày như yêu cầu trước đó. Điều này khiến hàng chục chuyến bay phải hủy.

- Ở Pháp, hiện có khoảng 10.000 trường học đang phải đóng cửa và khoảng 50.000 người nhiễm Covid-19 được phát hiện tại các cơ sở giáo dục này. Thủ tướng Pháp Jean Castex đã thông báo quy định mới bắt buộc các học sinh từng tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 phải tự làm xét nghiệm trước ngày trở lại trường.

- Người dân Đức có thể được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 tại các hiệu thuốc trong vòng hai tuần tới. Đây là lần đầu tiên Đức áp dụng hình thức tiêm chủng này sau khi quy định của chính phủ sửa đổi cho phép các cửa hàng bán thuốc thực hiện tiêm chủng vắc-xin. Các nhân viên nhà thuốc phải có chứng nhận đã được đào tạo về tiêm chủng nếu muốn thực hiện.

- Cơ quan Y tế châu Âu (EMA) cảnh báo việc tiêm liều tăng cường vắc-xin Covid-19 4 tháng một lần sẽ không khả thi vì thuốc có thể gây tác dụng phụ làm suy yếu hệ miễn dịch. EMA khuyến nghị các quốc gia nên kéo dài khoảng thời gian giữa các mũi tiêm, có thể làm theo chiến lược chủng ngừa bệnh cảm cúm là tiêm trước mùa đông hằng năm.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>