Thông tin về dịch Covid-19

13/01/2022 | 08:12 GMT+7

- Phiên họp gần nhất của Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế có thông báo không dùng thuốc Molnupiravir cho phụ nữ có thai, trẻ dưới 18 tuổi do có tác dụng phụ, thuốc cũng ảnh hưởng đến tinh trùng của nam giới.

- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi hướng tới vắc-xin Covid-19 mới có thể ngăn ngừa sự lây nhiễm. WHO cảnh báo liều tăng cường từ các vắc-xin Covid-19 ban đầu có thể không phải là chiến lược tốt chống lại các biến thể mới nổi. Cơ quan y tế này kêu gọi các hãng dược điều chỉnh và cập nhật vắc-xin Covid-19 mới hướng tới ngăn ngừa sự lây nhiễm.

- Châu Âu hiện là tâm điểm của đợt bùng phát dịch mới nhất liên quan đến biến thể Omicron. Với gần 8 triệu người nhiễm mới trong 7 ngày qua, châu Âu đang chiếm số mắc mới và tử vong do Covid-19 cao nhất trên toàn cầu. WHO cảnh báo tới tháng 3, nửa dân số châu Âu có thể sẽ mắc biến thể này.

- Tại Mỹ, theo ước tính của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ, tuần qua, biến thể Omicron chiếm 98,3% số người mắc mới tại Mỹ.

- Thủ tướng Israel Naftali Bennett tuyên bố sẽ không phong tỏa đất nước nữa vì “điều này không hiệu quả với biến thể Omicron”. Nước này đang cố gắng giữ nền kinh tế mở cửa trong lúc bảo vệ những người dễ bị tổn thương bằng liều vắc-xin thứ tư. Bộ Y tế Israel cũng quyết định rút ngắn thời gian cách ly với F0 từ 10 ngày xuống còn 7 ngày nếu có 3 ngày không triệu chứng.

- Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) Anh đã công bố 20 triệu chứng và dấu hiệu có thể cho thấy một người đã nhiễm biến thể Omicron của SARS-CoV-2. Bên cạnh 3 triệu chứng chính là sốt, ho nhiều, mất khứu giác hoặc vị giác, NHS còn liệt kê một số dấu hiệu ít phổ biến hơn ở người nhiễm Omicron. Các dấu hiệu này giống với cảm lạnh thông thường.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>