Thông tin về dịch Covid-19

28/12/2021 | 08:13 GMT+7

- Hậu Covid-19 kéo dài đến 3 tháng, một số di chứng có thể bị vĩnh viễn, là thông tin được PGS.TS.BS Trần Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Phổi Việt Nam, đưa ra. Theo đó, một số trường hợp hậu Covid-19 có hiện tượng xơ phổi có thể hồi phục được mất dần theo thời gian hoặc kéo dài vài tháng và cũng có thể trở thành xơ hóa vĩnh viễn. Xơ phổi sẽ dẫn đến suy hô hấp, đến nay các thuốc điều trị cho bệnh nhân bị xơ hóa vẫn chưa có, đang nghiên cứu.

- Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tất cả trường hợp F0 thuộc nhóm nguy cơ phải được uống gói thuốc C ngay trước khi đi cách ly và không cần phải có triệu chứng. Còn F0 không thuộc nhóm nguy cơ được phát Molnupiravir khi có triệu chứng nhẹ.

- Trung Quốc liên tục đối mặt với các đợt dịch lẻ tẻ từ giữa tháng 10. Đợt dịch ở Tây An đã đặt ra một trong những thách thức lớn nhất cho chiến lược “Zero Covid” (quét sạch người nhiễm trong cộng đồng) của Chính phủ Trung Quốc, trong bối cảnh Thế vận hội mùa Đông 2022 ở Bắc Kinh (Olympic Bắc Kinh) sắp diễn ra.

- Một sự cố đáng chú ý liên quan đến dịch Covid-19 đang gây xôn xao ở Australia khi một phòng xét nghiệm tại thành phố Sydney đã thông báo sai kết quả của hơn 400 người. Những người này nhận được kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong khi thực tế phải là dương tính.

- Cho đến nay, gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron, trong đó có gần 40 quốc gia châu Âu và 22 quốc gia châu Phi.

- Với quyết định giãn cách xã hội đến ngày 14-1-2022, Hà Lan trở thành nước đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) áp dụng biện pháp nghiêm ngặt như vậy. Kế đến, Bỉ, Hy Lạp, Đan Mạch, Đức và mới đây nhất là Italia cũng ban bố hàng loạt quyết định siết chặt các hạn chế.

- Trong bối cảnh biến thể Omicron tiếp tục lây lan mạnh tại Mỹ cũng như nhiều nước trên thế giới, giới chức y tế thành phố New York đã ghi nhận sự gia tăng số ca trẻ em nhập viện vì mắc Covid-19. Sở Y tế New York cảnh báo “xu hướng tăng nhanh số ca trẻ em nhập viện vì Covid-19”. Thông báo nêu rõ tại thành phố này, số trẻ em dưới 18 tuổi phải nhập viện “tăng gấp 4 lần”.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>