Thông tin về dịch Covid-19

27/12/2021 | 07:59 GMT+7

- Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam -  TS.Kidong Park cho biết: WHO cam kết duy trì phối hợp chặt chẽ cùng Chính phủ Việt Nam về mọi mặt trong quá trình chuyển đổi từ giai đoạn kiểm soát Covid-19 sang “chung sống an toàn” khi Covid-19 không còn được coi là đại dịch mà trở thành một loại bệnh đặc hữu.

- Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người được phép nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày). Người nhập cảnh ngắn ngày không phải cách ly y tế song phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 cũng như đề án, kế hoạch đã được phê duyệt; không tiếp xúc với cộng đồng, đảm bảo an toàn cho người nhập cảnh ngắn ngày và những người tiếp xúc, không để lây nhiễm chéo trong quá trình làm việc và không lây nhiễm ra cộng đồng.

- Hai nhà nghiên cứu Selene Valero và José Gil của Trường Đại học Valencia (Tây Ban Nha) đã tiến hành nghiên cứu sự thay đổi trong giấc ngủ và ổn định cảm xúc của những người khỏe mạnh và những người đã mắc bệnh trước và sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sức khỏe tâm thần của tất cả người dân đã bị ảnh hưởng. Nghiên cứu cho thấy 40% những người tham gia có các biểu hiệu trầm cảm nặng hoặc nhẹ, 30% số người tham gia cho biết họ liên tục rơi vào cảm giác căng thẳng và lo lắng.

- Các nhà nghiên cứu y sinh học, do các nhà khoa học Australia đứng đầu, đang thử nghiệm thuốc xịt mũi Heparin, thường được sử dụng để chống đông máu, có thể phòng ngừa Covid-19 hay không. Theo bài báo đăng mới đây trên trang web của Đại học Melbourne, các nhà khoa học thuộc Đại học Melbourne và Đại học Monash của Australia cùng Đại học Oxford của Anh cho rằng thuốc Heparin chống đông máu có thể vô hiệu hóa các protein gai của SARS-CoV-2, vốn giúp vi-rút này thâm nhập tế bào và làm lây lan dịch bệnh.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>