Thông tin về dịch Covid-19

23/12/2021 | 18:04 GMT+7

- Với tỷ lệ tử vong do Covid-19 chiếm gần 2% trên toàn quốc, Bộ Y tế đã đề ra 8 nhóm giải pháp để giảm tỷ lệ này, trong đó có yêu cầu rà soát khả năng đáp ứng của các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác điều trị các tuyến. Cung ứng và bảo đảm đầy đủ thuốc, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang phục phòng hộ cá nhân; bảo đảm oxy từ tuyến cơ sở đến bệnh viện các tầng 1, 2, 3, huy động các cơ sở y tế của Nhà nước và tư nhân tham gia điều trị Covid-19.

- Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 dành cho người từ 18 tuổi trở lên. So với hướng dẫn mới ban hành tháng 9-2021, lần này Bộ Y tế chỉ quy định 2 đối tượng cần trì hoãn tiêm chủng gồm người đang mắc bệnh cấp tính và phụ nữ mang thai dưới 13 tuần. Trước đây có thêm trường hợp có tiền sử rõ ràng đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng.

- Với chiến lược “Zero Covid”, thành phố Tây An ở miền Bắc Trung Quốc với 13 triệu dân dù chỉ ghi nhận 52 người nhiễm mới Covid-19, nhưng người dân bị cấm ra khỏi thành phố bằng tàu nếu không có giấy tờ xác nhận chuyến đi của họ là cần thiết. Khoảng 90 khu dân cư đã bị phong tỏa, song không rõ có bao nhiêu người đã bị ảnh hưởng bởi đợt phong tỏa này.

- Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho rằng, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì chính sách thận trọng để đề phòng nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm Covid-19 tiếp theo tại Nhật Bản, nhất là liên quan đến biến thể Omicron.

- Giới chức Israel cho biết nước này sẽ sớm triển khai tiêm mũi thứ 4 vắc-xin phòng Covid-19 cho người cao tuổi, nhân viên y tế. Như vậy, Israel có thể là nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc tiêm mũi thứ 4 vắc-xin ngừa Covid-19. Ủy ban chuyên gia về đại dịch của Israel nêu rõ những người trên 60 tuổi và nhân viên y tế sẽ là những đối tượng đầu tiên đủ điều kiện tiêm mũi vắc-xin thứ 4.

- Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố đang xem xét mọi khả năng nhằm kiểm soát biến thể Omicron, đồng thời cảnh báo có thể áp dụng thêm các biện pháp hạn chế do tình hình hiện tại vô cùng khó khăn. Phát biểu sau cuộc họp nội các, Thủ tướng Johnson nêu rõ: “Chúng tôi sẽ không loại trừ khả năng thắt chặt hơn nếu cần phải làm để bảo vệ công chúng”.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>