Thông tin về dịch Covid-19

01/12/2021 | 10:12 GMT+7

- Theo báo cáo của Sở Y tế thành phố Cần Thơ: Từ những ngày số nhiễm bệnh ở mức 200-300 bệnh nhân/ngày thì số bệnh nhân nặng vài chục trường hợp. Hiện nay những ngày số người mắc 700-900 bệnh nhân thì số bệnh nhân nặng tăng trên 100. Tính từ ngày 10 đến 19-11, số bệnh nhân Covid-19 tử vong là 17 người; tuy nhiên từ ngày 20 đến 28-11 số tử vong do Covid-19 đã tăng lên 42, trong đó có cả người trẻ tuổi, có bệnh nền.

- Thứ trưởng Bộ Y tế Thái Lan Sathit Pitutecha nói rằng nước này đang cân nhắc lại việc cho phép thay xét nghiệm RT-PCR bằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh đối với khách du lịch hàng không. Trước đó, Thái Lan tính nới lỏng quy định, cho phép du khách xét nghiệm nhanh lấy kết quả trong vài giờ để thu hút du lịch. Phó Thủ tướng Thái Lan Supattanapong Punmeechaow đã khẳng định không để kế hoạch mở cửa đổ bể vì Omicron.

- Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi người dân Mỹ không hoảng sợ trước biến thể Omicron của SARS-CoV-2. Ông Biden thừa nhận việc có người nhiễm biến thể Omicron tại Mỹ là chuyện sớm muộn và kêu gọi người Mỹ hãy đeo khẩu trang trong các môi trường trong nhà. Tuy nhiên, ông xác định Mỹ sẽ không phong tỏa trở lại để ngăn chặn sự lây lan của Omicron.

- Để ứng phó trước nguy cơ do biến thể Omicron gây ra, Liên ủy ban vắc-xin và tiêm chủng Vương quốc Anh (JCVI) cho biết khoảng thời gian từ khi tiêm liều thứ hai đến liều tăng cường sẽ được rút xuống còn 3 tháng thay vì 6 tháng như hiện nay. Tất cả người trưởng thành từ 18-39 tuổi ở Anh đều có thể tiêm liều tăng cường. Trước đó, Anh chỉ cho phép người từ 40 tuổi trở lên được tiêm tăng cường.

- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron (xác định lần đầu tại Nam Phi) nhiều khả năng sẽ tiếp tục lan rộng, đặt ra nguy cơ toàn cầu “rất cao”. WHO cũng kêu gọi các nước đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng cho các nhóm nguy cơ cao. Ít nhất 44 nước đã áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại với các nước ở khu vực phía Nam châu Phi do lo ngại biến thể Omicron.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>