Thông tin về dịch Covid-19

24/11/2021 | 08:57 GMT+7

- Australia sẽ cho phép một số người nước ngoài có thị thực Australia nhập cảnh từ ngày 1-12 khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin có chứng nhận, sau 20 tháng đóng cửa biên giới vì Covid-19. Để ngăn dịch Covid-19 lây lan, Australia đã đóng biên giới với thế giới từ tháng 5-2020 và chỉ cho phép một số lượng hạn chế công dân và thường trú nhân nhập cảnh.

- Hàn Quốc lần đầu tiên cho phép học sinh trở lại lớp học bình thường kể từ sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát hồi đầu năm 2020. Quyết định mở cửa trường học hoàn toàn nằm trong kế hoạch chung của Hàn Quốc nhằm “sống chung với Covid-19”. Hàn Quốc đã triển khai kế hoạch trên sau khi tỷ lệ tiêm chủng toàn quốc đạt mục tiêu vào tháng trước. Tổng cộng 78,8% dân số nước này đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19, nhưng chỉ 12,8% người từ 12-17 tuổi ở Hàn đã tiêm vắc-xin đầy đủ.

- Giám đốc điều hành BioNTech Ugur Sahin cho biết hiệu quả bảo vệ ở mức “rất cao” của vắc-xin Pfizer-BioNTech sẽ được duy trì đến 9 tháng. Tuy nhiên, ông cho biết mức độ bảo vệ này bắt đầu giảm dần từ tháng thứ tư. Vị Giám đốc này cũng cho rằng mọi người có thể cần tiêm nhắc lại vắc-xin Covid-19 mỗi năm một lần, giống tiêm phòng cúm, còn hiện tại rất cần tiêm mũi vắc-xin tăng cường.

- Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc ghi nhận trên bề mặt một số gói hàng chuyển từ khu vực Nội Mông đến Bắc Kinh và Liêu Ninh có lây dính SARS-CoV-2. Tất cả người tiếp xúc với bưu kiện, từ người gửi hàng đến người nhận, được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính với vi-rút. CDC Trung Quốc sau đó ban hành hướng dẫn khử trùng bưu phẩm, dành cho các công ty vận chuyển.

- Với 200.000 người tử vong do Covid-19 trong tổng số gần 33 triệu dân, tác động của đại dịch Covid-19 đối với Peru là rất nghiêm trọng, khi nước này có tỷ lệ tử vong tính theo đầu người ở mức cao nhất thế giới. Ước tính, nước này cũng có tỷ lệ trẻ em bị mất cha, mất mẹ hoặc bị mất người giám hộ do Covid-19 ở mức cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nếu so sánh với nhiều quốc gia khác, Peru ứng phó với dịch Covid-19 khá tốt,  là một trong những quốc gia đầu tiên ở Mỹ Latinh yêu cầu người dân không đi ra ngoài nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>