Thông tin về dịch Covid-19

15/10/2021 | 08:16 GMT+7

- Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến nay đã cấp phép cho xấp xỉ 100 sản phẩm test nhanh kháng nguyên, kháng thể và RT-PCR. Tất cả các test này đều lấy mẫu dịch tỵ hầu và một số lấy mẫu máu, chưa có sản phẩm test nhanh qua mẫu nước bọt được cấp phép, mặc dù thị trường có quảng cáo và một số quốc gia lân cận có sử dụng hình thức xét nghiệm này. Trong khi hiện nay, trên mạng xã hội đang quảng cáo tràn lan bán test nhanh qua mẫu nước bọt, ngành chức năng đã khuyến cáo người dân cần thận trọng, không nên mua.

- 36 chiếc tủ lạnh âm sâu đầu tiên trong tổng số 111 chiếc với tổng giá trị khoảng 1 triệu USD đã được phía Mỹ bàn giao cho Bộ Y tế Việt Nam mới đây tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Loại tủ lạnh âm sâu này có thể đạt độ lạnh từ âm 400C đến âm 900C, thích hợp với các loại vắc-xin được bảo quản trong môi trường nhiệt độ cực thấp. Mỗi chiếc tủ lạnh âm sâu sẽ chứa được khoảng 250.000 liều vắc-xin.

- Lãnh đạo thành phố Cần Thơ thông tin: Cố gắng đạt mục tiêu trong tháng 10 này sẽ có 100% dân số được tiêm mũi 1 để đạt miễn dịch cộng đồng sớm và trong hai tuần đầu tiên của tháng 11, có thể đạt mục tiêu 85-90% dân số được tiêm mũi 2. Thành phố Cần Thơ đã tiếp nhận 1.070.000 liều vắc-xin phòng Covid-19.

- Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố đất nước chuẩn bị tiến vào “cửa ngõ cuối cùng” để quay trở lại cuộc sống bình thường sau đại dịch Covid-19. Ông Moon lưu ý tình trạng lây nhiễm gần đây đã chậm lại và hơn 40 triệu người dân Hàn Quốc đã được tiêm mũi vắc-xin đầu tiên, hơn 60% người đã hoàn thành đủ 2 mũi.

- Mexico đã kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẩn trương phê chuẩn tất cả các loại vắc-xin đã chứng minh được hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19. Mong muốn WHO hành động một cách thận trọng, tôn trọng bằng chứng khoa học và tránh thành kiến về chính trị và tư tưởng trong việc phê duyệt vắc-xin.

- Bộ Y tế Israel ra thông báo kêu gọi người dân nước này hạn chế di chuyển tới Belarus, Moldova, Romania, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ do làn sóng lây lan dịch Covid-19 tại các quốc gia này đang ở mức cao.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>