Thông tin về dịch Covid-19

14/10/2021 | 07:36 GMT+7

- Tất cả các quận, huyện và thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) đã đề nghị công bố kiểm soát được dịch Covid-19 theo quy định 3979 của Bộ Y tế. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành hướng dẫn quy trình xử lý gồm 4 bước khi phát hiện những người nhiễm  Covid-19 tại các cơ sở y tế phù hợp yêu cầu trong tình hình mới. Trong đó, có yêu cầu không để nhân viên y tế trực quá 8 tiếng/ngày. Hiện thành phố vẫn còn phát hiện nhiều người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

- Theo số liệu thống kê của mạng lưới Thầy thuốc đồng hành, đến nay đã có 373.096 bệnh nhân Covid-19 được chăm sóc và sàng lọc xác định nguy cơ nhờ chăm sóc từ xa, chiếm đến 42% số F0 cả nước. Toàn mạng lưới Thầy thuốc đồng hành có 10.028 tình nguyện viên là y, bác sĩ, trong đó hơn 6.300 y, bác sĩ và tình nguyện viên trực tuyến thường xuyên.

- Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan thông báo chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Chính phủ và Nhân dân Việt Nam 1,1 triệu liều vắc-xin AstraZeneca. Đại sứ Park Noh Wan nhấn mạnh đây là đợt hỗ trợ vắc-xin song phương đầu tiên, lớn nhất của Hàn Quốc cho các đối tác, trong bối cảnh khan hiếm vắc-xin trên toàn cầu cũng như những khó khăn tại Hàn Quốc.

- Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược (SAGE) về tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến nghị tiêm tăng cường cho những người bị suy giảm miễn dịch, áp dụng với tất cả vắc-xin đã được cơ quan này phê duyệt. “SAGE khuyến nghị những người bị suy giảm miễn dịch vừa và nặng nên tiêm liều tăng cường. Những người này ít có khả năng sinh kháng thể đầy đủ nếu họ chỉ được tiêm theo tiêu chuẩn cơ bản và có nguy cơ mắc Covid-19 cao”, nhóm tư vấn nêu quan điểm.

- Hãng dược Merck & Co. thông báo đã nộp hồ sơ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc Molnupiravir trong điều trị bệnh Covid-19 nhẹ và vừa lên Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ. Thuốc Molnupiravir do công ty này hợp tác với đối tác Ridgeback Biotherapeutics (đều của Mỹ) phát triển. Nếu thuận lợi, Molnupiravir sẽ trở thành thuốc kháng vi-rút dạng uống đầu tiên trên thế giới đặc trị Covid-19.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>