Ổ dịch Covid-19 cộng đồng nào phức tạp nhất ở Hậu Giang?

28/10/2021 | 16:05 GMT+7

 (HGO) – Theo thông tin từ huyện Châu Thành A, liên quan ổ dịch Covid-19 ở thị trấn Cái Tắc với trường hợp nhiễm đầu tiên được ghi nhận ngày 25-10 tại ấp Tân An, đến nay thị trấn đã ghi nhận đến 40 trường hợp nhiễm Covid-19 (trong đó có 8 trường hợp nhiễm Covid-19 là công nhân ở một công ty tại khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A). Để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 ở thị trấn, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã ra quyết định thiết lập 2 vùng cách ly y tế ở một phần ấp Tân An và ấp Long An A với 143 hộ, có 505 khẩu hai bên tuyến kênh Rạch Chùa từ ngày 26-10. Ngành chức năng đang tiếp tục dốc toàn lực truy vết, xét nghiệm diện rộng để bóc tách F0, triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 100% người dân ở 3 ấp: Tân An, Long An A, Tân Phú A với khoảng 5.000 nhân khẩu. Qua mở rộng tầm soát đã phát hiện thêm 16 trường hợp nghi nhiễm đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật RT-PCR.

Mở rộng xét nghiệm SARS-CoV-2 cộng đồng để sàng lọc F0 đang được tiếp tục thực hiện tại thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A.

Liên quan ổ dịch được phát hiện tại thị trấn Cái Tắc, đã có 3 xã, thị trấn của huyện Châu Thành A có trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó, thị trấn Rạch Gòi 1 trường hợp, xã Trường Long A 3 trường hợp, xã Tân Phú Thạnh 2 trường hợp. 3 xã, thị trấn đã truy vết, khoanh vùng và cơ bản kiểm soát được tình hình dịch liên quan các trường hợp nhiễm này.

* Nhằm kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, huyện Châu Thành A đã triển khai truy vết cách ly tập trung trên 500 công nhân liên quan các trường hợp nhiễm Covid-19 tại một công ty ở trong Khu Công nghiệp Tân Phú Thạnh. Được biết, công ty này có khoảng 3.000 công nhân đang làm việc, các công nhân sống rải rác tại 10 xã, thị trấn của huyện. Trong ngày 27 và 28-10, huyện đã mở rộng đến từng nhà lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các công nhân còn lại của công ty trên địa bàn 10 xã, thị trấn nhằm sàng lọc bốc tách F0 sớm nhất nếu có.

Tại huyện Châu Thành A, trước đó đã ghi nhận ổ dịch tại xã Thạnh Xuân, hiện tại đã được kiểm soát, chỉ ghi nhận 4 trường hợp nhiễm Covid-19 chưa phát sinh thêm người nhiễm mới.

* Tại địa bàn huyện Phụng Hiệp vừa ghi nhận 2 trường hợp nhiễm Covid-19 mới ở cộng đồng tại ấp Mỹ Phú, xã Hòa Mỹ. Hai trường hợp này từ địa phương có di chuyển đến tỉnh Sóc Trăng rồi về địa phương. Đã truy vết được 3 F1, 4 F2 và phong tỏa tạm thời để kiểm soát dịch đoạn gồm 17 hộ dân, lấy mẫu xét nghiệm tất cả người dân trong khu vực phong tỏa tạm thời lần đầu điều âm tính. Địa phương thông tin đã cơ bản kiểm soát được tình dịch Covid-19 liên quan 2 trường hợp nhiễm này.

* Trước đó, tại địa bàn huyện Phụng Hiệp còn các ổ dịch tại xã Long Thạnh, xã Phương Phú đang được tiếp tục kiểm soát.

* Ngoài ra, tại các ổ dịch khác trên địa bàn tỉnh ở xã Vị Bình, Vị Thanh, Vị Trung, Vĩnh Trung (huyện Vị Thủy); ổ dịch Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục kiểm soát.

* Đến sáng ngày 28-10, tỉnh đã ghi nhận tổng số 1.260 trường hợp nhiễm Covid-19, trong số này đã 826 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh, xuất viện. Số bệnh nhân Covid-19 đang điều trị 429 người. Số tử vong rất thấp so với khu vực và bình quân cả nước.

Vùng cách ly y tế ở một phần ấp Tân An và ấp Long An A, thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, với 143 hộ, có 505 khẩu hai bên tuyến kênh Rạch Chùa.

Tin, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>