Nỗ lực tiêm vét vắc-xin cho người dân

24/12/2021 | 09:02 GMT+7

Các địa phương đang nỗ lực triển khai tiêm vét vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân, đảm bảo đến cuối tháng 12 sẽ có 100% người từ 12 tuổi trở lên đều được tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Người dân đến tiêm vét vắc-xin phòng Covid-19 được khám sàng lọc kỹ theo quy định của Bộ Y tế.

Nỗ lực bao phủ vắc-xin

Ngồi chờ ở khu vực theo dõi sau tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ông Trần Văn Lộc (72 tuổi) ngụ ấp 3, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, không giấu được niềm phấn khởi: “Nhà chỉ còn mình tôi là chưa tiêm vắc-xin. Mấy lần trước, tôi có đi tiêm tại các điểm tổ chức ở trường học nhưng vì có tiền sử phản ứng phản vệ độ 3 và bệnh nền tăng huyết áp nên bác sĩ cho hoãn tiêm và phải tiêm ở bệnh viện để đảm bảo an toàn. Đợt này sau khi khám kỹ, được tiêm, tôi rất mừng”.

Ông Trần Văn Em, Trưởng ấp 3, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: Toàn ấp 3 có 7 tổ Covid cộng đồng, khi có đợt tiêm vắc-xin, các thành viên của tổ sẽ thông báo cho người dân, rà soát những người dân chưa tiêm để vận động, mời họ đi tiêm vét. Nhờ làm tốt công tác này mà người dân ấp 3 đã tiêm đạt gần 100%.

Thống kê của Sở Y tế tỉnh, tại thành phố Vị Thanh có hơn 4.300 người từ đủ 12 tuổi trở lên cần được tiêm vét vắc-xin, chiếm khoảng 6% dân số của địa phương. Ông Lưu Văn Dủ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh, cho hay: “Với những người đi lại khó khăn nhưng đủ điều kiện tiêm vắc-xin, chúng tôi sẽ đến tận nhà rước đến điểm tiêm. Sau khi tiêm và theo dõi sau 30 phút, người dân sẽ được đưa về nhà. Làm theo cách này sẽ giúp đảm bảo an toàn tiêm chủng cho người dân, giảm áp lực cho nhân viên y tế”.

Còn tại thành phố Ngã Bảy, chú trọng vận động người dân đồng thuận tiêm vắc-xin khi đến lượt vì lợi ích của bản thân và trách nhiệm với cộng đồng, tránh tâm lý lựa chọn và chờ đợi vắc-xin được đẩy mạnh. Ông Bùi Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngã Bảy, nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn mong muốn làm sao nhanh chóng bao phủ vắc-xin cho người dân. Số lượng tiêm vét đợt này chỉ hơn 1.600 người nên việc thực hiện nhanh chóng. Địa phương tổ chức thông báo, nhắc nhở, động viên người dân để mọi người đều được tiêm vắc-xin phòng bệnh, trừ những trường hợp phải hoãn tiêm theo quy định”.

Cũng theo ông Bùi Việt Hà, những người thuộc diện tiêm vét vắc-xin của địa phương phần lớn do làm ăn xa mới trở về địa phương hoặc thuộc các trường hợp hoãn tiêm theo quy định. Thành phố Ngã Bảy luôn nỗ lực, tạo điều kiện bao phủ vắc-xin cho người dân địa bàn.

Chú trọng truyền thông để người dân hiểu về lợi ích của vắc-xin

Để đảm bảo quá trình tiêm vét đạt hiệu quả, sớm bao phủ vắc-xin, đạt miễn dịch cộng đồng, ngay sau khi nhận được kế hoạch từ Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hậu Giang) đã lên phương án, phân bổ vắc-xin cho các huyện. Song song đó, các huyện, thị, thành phố lập danh sách người dân chưa tiêm vắc-xin trên địa bàn mình quản lý với đầy đủ thông tin cá nhân, số điện thoại, liên hệ mời đến điểm tiêm. Nhờ vậy, việc triển khai được diễn ra nhanh chóng, không bỏ sót quyền lợi của người dân.

PGS.TS Nguyễn Văn Lành, Giám đốc CDC Hậu Giang cho hay: “Trong số hơn 20.000 người chưa tiêm vắc-xin của tỉnh, có khoảng 7.000 người e ngại tiêm vắc-xin vì nhiều lý do. Chúng tôi phối hợp địa phương đẩy mạnh truyền thông. Tiêm vắc-xin giúp giảm nguy cơ chuyển nặng nếu mắc bệnh. Tới đây, nếu người dân nào không tiêm vắc-xin đủ 2 mũi mà mắc Covid-19 thì đưa vào bệnh viện điều trị sẽ bị trả phí”.

Ngoài những điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cố định được các địa phương lập, toàn tỉnh còn có 9 đội tiêm vắc-xin lưu động gồm 1 đội của CDC Hậu Giang và 8 đội của các huyện, thị xã, thành phố sẽ đảm nhiệm việc hỗ trợ người dân già yếu, đi lại khó khăn tiêm vắc-xin. 2 chiếc xe tiêm vắc-xin lưu động của CDC Hậu Giang sẵn sàng hỗ trợ khi các địa phương có nhu cầu.

“Đối với những hộ gia đình đã hết thời gian cách ly y tế, chưa tiêm vắc-xin hoặc đến thời gian trả mũi sẽ được các địa phương tiêm vét đợt này. Các thành viên của tổ tình nguyện viên phòng, chống Covid-19 địa phương sẽ lập danh sách và mời những người này tiêm vắc-xin. Mỗi thành viên tổ tình nguyện này quản lý 40-50 hộ, họ làm rất chặt và hiệu quả việc này”, PGS.TS Nguyễn Văn Lành chia sẻ thêm.

Đến ngày 31-12-2021 phải hoàn thành 100% người từ đủ 12 tuổi trở lên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu: “Đẩy nhanh tiến độ tiêm đủ liều cơ bản vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân từ đủ 12 tuổi trở lên ngay khi được phân bổ vắc-xin, đảm bảo an toàn, hiệu quả và hạn chót đến ngày 31-12-2021 phải hoàn thành 100% người từ đủ 12 tuổi trở lên được tiêm vắc-xin; đồng thời, xây dựng kế hoạch triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian theo hướng dẫn của Bộ Y tế”.

 

Bài, ảnh: NHẬT MINH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>