Nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19

24/08/2022 | 18:42 GMT+7

Trước tình hình dịch Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng trong tháng 8, ngành y tế tỉnh đang tích cực triển khai các giải pháp ứng phó nhằm kiểm soát không để dịch lây lan nhanh trong cộng đồng.

Chăm sóc, điều trị tích cực cho bệnh nhân Covid-19 nặng tại Trung tâm Cấp cứu hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân Covid-19.

Số mắc Covid-19 gia tăng, khó dự báo

Theo ông Võ Chí Đại, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tình hình dịch Covid-19 đang có chiều hướng tăng ở tỉnh trong tháng 8 này. Một số ngày ghi nhận trên 10 ca nhiễm, trong khi đó, tháng 6 và 7 nhiều nhất chỉ 2 ca nhiễm/ngày và có nhiều ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh. Tổng số mắc Covid-19 trong 24 ngày của tháng 8 đã là 103 trường hợp, cả tháng 7 chỉ ghi nhận 10 trường hợp, tháng 6 chỉ có 9 trường hợp và tháng 5 có 48 trường hợp. Bệnh ghi nhận ở 8/8 huyện, thị, thành phố. Bệnh Covid-19 được ghi nhận mắc trong cộng đồng và ở cơ sở y tế. Trong khi, tình hình dịch Covid-19 ở nước ta đang có xu hướng tăng dần hàng ngày, nguy cơ dịch tiếp tục gia tăng luôn tiềm ẩn, khó lường, khó dự báo.

Trong đó, nhiều nhất ở thành phố Vị Thanh với tổng số trên 40 trường hợp. Ông Bùi Văn Trung, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Vị Thanh, cho biết: “Các trường hợp nhiễm Covid-19 gia tăng ở thành phố trong tháng 8 này, các ca bệnh đều ghi nhận ở các phường, tập trung nhiều nhất ở phường III với 20 ca và cũng ghi nhận ở các phường khác từ 1-10 ca”. Đa số bệnh nhân được cách ly, theo dõi điều trị tại nhà với sự quản lý, chăm sóc, điều trị của trạm y tế. 

Các ca mắc đa số rải rác, có một số chùm ca bệnh ở một số địa bàn, trong số đó có chùm ca bệnh tại Trạm Y tế xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp. Bà Lê Kim Hồng, Trưởng trạm Y tế xã Hòa Mỹ, cho biết: “Trạm có 11 nhân viên y tế, vừa qua đã có 8 trường hợp mắc Covid-19, sau hơn 1 tuần nhân viên y tế cách ly, điều trị tại nhà đến nay đã trở lại với công việc. Tình hình dịch được kiểm soát, hiện tại không tiếp tục ghi nhận thêm trường hợp nhiễm Covid-19 mới tại trạm và trong cộng đồng ở xã”.

Dù tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát tại Trạm Y tế xã Hòa Mỹ, tuy nhiên, hơn một tuần qua do có nhiều nhân viên y tế nhiễm Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động chăm sóc sức khỏe Nhân dân của trạm. Nguồn lây chùm ca bệnh này vẫn không được xác định cho thấy mầm bệnh Covid-19 vẫn tiềm ẩn trong cộng đồng. Bà Lê Kim Hồng cho biết thêm: “Đa số người dân đã tiêm vắc-xin nên khi mắc Covid-19 nhiều trường hợp cũng có triệu chứng nhẹ, người dân thời gian gần đây hầu như không còn thói quen test nhanh Covid-19 như trước đây nên không phát hiện mình nhiễm bệnh, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng vẫn tồn tại”.

Giám sát chặt chẽ để ngăn dịch

Tất cả các ca bệnh, chùm ca bệnh khi ghi nhận đều đã được nỗ lực giám sát, kiểm soát không để tiếp tục lây lan thành ổ dịch lớn. Ông Võ Chí Đại, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, khẳng định: “Đối với những ổ dịch nhỏ, trường hợp nhiễm bệnh Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã có hướng dẫn thực hiện công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với ca bệnh xác định, người tiếp xúc gần phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp y tế. Bảo đảm biện pháp phòng tránh lây nhiễm, như: đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay nhanh, hạn chế tiếp xúc gần với người khác, đặc biệt là tránh tiếp xúc người có nguy cơ cao, người mắc bệnh nặng; không dùng chung vật dụng trong sinh hoạt, làm việc, học tập; hạn chế đến những nơi tập trung đông người”.

Ông Đại khuyến cáo người dân tự theo dõi sức khỏe, khi có triệu chứng của bệnh, như: sốt và ho; hoặc có ít nhất 3 trong số các triệu chứng  sốt; ho; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; đau, nhức đầu; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; giảm hoặc mất khứu giác; giảm hoặc mất vị giác; buồn nôn; nôn; tiêu chảy; khó thở cần báo ngay cho cơ sở y tế để được tư vấn, xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khỏe theo quy định. Khi có kết quả dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 phải báo ngay cho cơ sở y tế địa phương để được tư vấn, chăm sóc, điều trị và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm theo quy định.

Tại các cơ sở y tế vẫn luôn duy trì hoạt động sàng lọc đối tượng nguy cơ nhằm phát hiện sớm trường hợp nhiễm Covid-19 và kiểm soát hiệu quả. Ông Trần Tôn Thái, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, cho biết: “Tại bệnh viện vẫn duy trì lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đối với những trường hợp bệnh nhân vào khám, chữa bệnh có triệu chứng ho, sốt,… nghi ngờ mắc Covid-19. Trong quá trình khám, chữa bệnh y, bác sĩ thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm Covid-19 như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên nhằm không để dịch lây lan trong bệnh viện”. Qua xét nghiệm sàng lọc các trường hợp được phát hiện nhiễm Covid-19 được phối hợp tư vấn, điều trị, giám sát kịp thời để phòng dịch lây lan trong cộng đồng.

Ngành y tế tỉnh đang nỗ lực thực hiện tốt công tác tiêm ngừa vắc-xin phòng Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế và tăng cường công tác truyền thông bằng các phương tiện thông tin đại chúng, đa dạng hóa, đa chiều thông tin để nâng cao nhận thức người dân về phòng, chống dịch Covid-19. Người dân cần quan tâm thực hiện các biện pháp phòng dịch như tiêm vắc-xin phòng Covid-19, thực hiện tốt đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên để phòng dịch, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần kiểm soát tốt dịch Covid-19 ở tỉnh trong thời gian tới.

Đa số trường hợp bệnh nặng chưa tiêm đầy đủ vắc-xin phòng Covid-19, có bệnh nền

 

Tính từ đầu đợt dịch (ngày 8-7-2021) đến nay tỉnh đã ghi nhận tổng số 52.679 ca mắc Covid-19, đã có 52.320 ca được điều trị khỏi, tử vong 311 ca, đang được cách ly điều trị 46 ca, trong đó có 3 ca viêm phổi nặng, 3 ca viêm phổi. Theo các bác sĩ tại trung tâm này, đa số các trường hợp bệnh nặng chưa tiêm đầy đủ vắc-xin phòng Covid-19 và kèm theo có bệnh nền. Vì vậy, người dân nên đi tiêm đầy đủ vắc-xin phòng, Covid-19 nhằm giảm số mắc, giảm chuyển biến nặng và tử vong do Covid-19.

 

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>