Những điều cần biết về hiệu quả bảo vệ của Vero Cell

14/10/2021 | 07:35 GMT+7

Từ hôm nay (14-10), Hậu Giang sẽ triển khai tiêm 400.000 liều vắc-xin phòng Covid-19 Vero Cell được Bộ Y tế phân bổ. Vậy hiệu quả bảo vệ trước dịch Covid-19 của vắc-xin này như thế nào ?

Đã được sử dụng ở 65 quốc gia trên thế giới

Vắc-xin Vero Cell (Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc sản xuất) đang được sử dụng tại 65 quốc gia trên thế giới và là một trong những vắc-xin nằm trong Chương trình COVAX Facility của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)- Chương trình đảm bảo quyền tiếp cận công bằng

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chia sẻ: Trong quá trình phê duyệt sử dụng khẩn cấp, WHO đã đánh giá hiệu quả, tính an toàn và chất lượng của Vero Cell (Sinopharm). Kết quả thử nghiệm tại nhiều quốc gia cho thấy, 2 liều vắc-xin này được tiêm cách nhau 21 ngày hiệu quả bảo vệ có thể lên đến từ 78-79%, tính từ 14 ngày sau tiêm liều thứ hai. Như vậy, hiệu quả bảo vệ của vắc-xin này rất cao. Tổ chức này kết luận rằng: Lợi ích mà vắc-xin Vero Cell đem lại lớn hơn những nguy cơ đã được biết hoặc có thể xảy ra.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam, nhấn mạnh: Thông điệp từ tổ chức WHO rất rõ ràng: Người dân hãy tiêm bất kỳ loại vắc-xin nào có sẵn khi đến lượt. Đến nay, vắc-xin tiếp tục là công cụ bảo vệ người dân khỏi mắc bệnh nặng và tử vong khi đối mặt với biến thể Delta.

Ngay tại Trung Quốc - nước sản xuất vắc-xin này, đã có 1,3 tỉ liều Vero Cell được tiêm cho người dân. Trong nhiều tháng gần đây, số người nhiễm Covid-19 tại quốc gia đông dân nhất thế giới ghi nhận không vượt quá 3 con số, đây cũng là kết quả có được một phần nhờ tiêm vắc-xin nội địa Vero Cell.

Từ tất cả những lý do trên, chúng ta có thể đặt niềm tin vào việc sử dụng vắc-xin Vero Cell an toàn và hiệu quả để phòng dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

1 trong 3 vắc-xin đầu tiên được Việt Nam phê duyệt

Việt Nam đã phê duyệt 8 loại vắc-xin khác nhau phòng Covid-19. Đến thời điểm này, các loại vắc-xin Việt Nam đã phê duyệt đều đã có những số liệu về tính an toàn và hiệu lực bảo vệ cao.

Trong đó, AstraZeneca, Sputnik-V, Vero Cell là 3 loại vắc-xin được phê duyệt sớm nhất ở nước ta. Riêng Vero Cell được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vào tháng 6-2021.

Vắc-xin Vero Cell của Sinopharm được Viện Kiểm định Quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) kiểm định theo đúng quy trình nghiêm ngặt và được cấp giấy chứng nhận trước khi đưa ra sử dụng tiêm cho người dân. Vero Cell đã được cấp số đăng ký lưu hành trong trường hợp khẩn cấp và có điều kiện. Vero Cell đã được triển khai tiêm chủng tại Việt Nam từ tháng 7-2021.

Trao đổi với báo chí về hiệu quả khi tiêm vắc-xin Vero Cell, GS. Anh hùng Lao động, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội Huyết học - Truyền máu Việt Nam, chia sẻ: Dưới góc độ khoa học, khuyến cáo “vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất” rất hợp lý. Có loại nào là tiêm loại đó, đừng kén chọn. Vero Cell được tạo ra từ nguyên lý bất hoạt vi-rút. Đây là nguyên lý đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ và đã sản xuất được rất nhiều vắc-xin bảo vệ con người. Do đó, tính an toàn của vắc-xin đã được chứng minh.

Phòng, chống dịch Covid-19 có nhiều biện pháp và một trong những biện pháp hữu hiệu nhất là tiêm vắc-xin. Tiêm vắc-xin là biện pháp căn cơ nhất, bài bản nhất. Do đó, có vắc-xin nào phải tiêm ngay loại đó, đừng nên có tâm lý trông chờ, lựa chọn, vì như thế bạn có thể đã đánh mất cơ hội bảo vệ bản thân trước đại dịch!

8 loại vắc-xin phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế phê duyệt

AstraZeneca (Vaxzevria) của Anh và Thụy Điển; Gam-COVID-Vac (tên khác là Sputnik-V) của Nga; Vero Cell của Trung Quốc; Comirnaty của Pfizer/BioNTech (Mỹ liên kết Đức); Moderna (Spikevax) của Mỹ; Janssen do Bỉ và Hà Lan liên kết; Hayat-Vax của Trung Quốc; Abdala của Cuba.

Đến thời điểm này, các vắc-xin được Việt Nam phê duyệt đều đã có những số liệu minh chứng về tính an toàn và hiệu lực bảo vệ cao.

 

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>