Nhiều người chưa có “Hộ chiếu vắc-xin” do hơn 43 triệu mũi tiêm còn sai thông tin

26/04/2022 | 11:52 GMT+7

(HGO) – Ngày 26-4, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị trực tuyến hơn 11.000 điểm cầu từ Trung ương đến tỉnh, huyện, xã, quán triệt việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ công tác triển khai Đề án 06”. Tham dự có GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế; Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu trực tuyến UBND tỉnh Hậu Giang.

Tính đến ngày 25-4, cả nước đã tiêm hơn 212,6 triệu mũi tiêm. Tuy nhiên trên hệ thống phần mềm tiêm chủng mới ghi nhận thông tin khoảng 205 triệu mũi tiêm, còn khoảng 7,6 triệu mũi tiêm chưa được nhập dữ liệu lên hệ thống. Tổng số đối tượng đã gửi sang Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an là 82,3 triệu trường hợp, với 211 triệu mũi tiêm, trong đó số trường hợp có căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân (CCCD/CMTND) là 73,4 triệu đối tượng, với gần 181 triệu mũi tiêm. Kết quả xác minh với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho thấy còn 19 triệu trường hợp, với 43,5 triệu mũi tiêm đã xác minh còn sai thông tin về số định danh, sai ngày sinh, sai họ tên và thông tin khác.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị. Ảnh CTV

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Việc liên thông dữ liệu, xác thực các thông tin không những phục vụ cho việc tiêm chủng Covid-19 mà còn có lợi ích, ý nghĩa quan trọng về lâu dài khi triển khai những ứng dụng khác như Quản lý sức khỏe điện tử toàn dân. Thời gian tới cần đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy nhanh việc chuyển đổi số với ngành y tế. Riêng về vấn đề tiêm chủng gần đây tốc độ đang chậm lại. Việc tiêm mũi 1, mũi 2 với người lớn cơ bản đã hoàn thành 100% nhưng việc tiêm mũi 3 hiện chậm, trong khi không có tình trạng thiếu vắc-xin tại các địa phương. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương triển khai nhanh chiến dịch tiêm chủng vắc-xin, phải hoàn thành tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 – dưới 18 tuổi và đẩy mạnh hoàn thành việc tiêm cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi trong quý II tới.

Ngày 6-1-2022, Chính phủ ban hành Quyết định số 06 phê duyệt “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06). Theo đó, các thông tin công dân sẽ dần được tích hợp trên thẻ CCCD gắn chíp điện tử, cùng với ứng dụng VNEID sẽ giúp người dân chỉ sử dụng duy nhất thẻ CCCD thay thế nhiều giấy tờ khác để thực hiện các giao dịch với các cơ quan Nhà nước, bảo đảm chính xác và thuận tiện. Bộ Công an đã kết nối với dữ liệu bảo hiểm xã hội và công dân có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử để khám bệnh bảo hiểm tại các cơ sở y tế. Theo lộ trình, các thông tin về y tế, giấy phép lái xe, thẻ tín dụng, an sinh xã hội... tiếp tục được nghiên cứu, tích hợp để thực hiện các yêu cầu đa dạng của người dân trên các lĩnh vực.

Tin, ảnh: MỸ XUYÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>