Người dân Hậu Giang cách ly tập trung tại tỉnh từ ngày 1-10-2021 trở về sau được hỗ trợ 100% chi phí cách ly

14/10/2021 | 18:54 GMT+7

(HGO) – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Hoàng Dũng, Người phát ngôn UBND tỉnh Hậu Giang, thông tin: Trong những ngày qua do một số tỉnh, thành phố trong khu vực đã nới lỏng giãn cách xã hội, nên người dân bắt đầu trở về quê rất nhiều, theo thống kê trong thời gian từ ngày 1-10 đến nay Hậu Giang đã tiếp nhận khoảng 11.000 người trở về, đa số từ các tỉnh, thành phố như: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, đã đưa đi cách ly tập trung và điều trị theo quy định. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã làm ảnh hưởng đến người dân đi làm ăn xa tại các tỉnh, thành phố và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, không đảm bảo việc tự chi trả tiền ăn trong khu cách ly tập trung (80.000 đồng/người/ngày).

Do đó, UBND tỉnh đã trình xin ý kiến và được Thường trực HĐND tỉnh thống nhất hỗ trợ tiền ăn cho người về Hậu Giang đang thực hiện cách ly y tế tập trung gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Mức hỗ trợ tiền ăn là 80.000 đồng/ngày/người, thời gian hỗ trợ không quá 14 ngày (thanh toán theo thực tế về số người, số ngày), từ ngày 1-10-2021 trở về sau.

Như vậy, đối với người dân về Hậu Giang đang thực hiện cách ly y tế tập trung theo quyết định của cấp có thẩm quyền từ ngày 1-10-2021 trở về sau, sẽ được ngân sách Nhà nước hỗ trợ toàn bộ các chi phí có liên quan (Chi phí đưa đón từ cơ sở, địa điểm phát hiện đối tượng phải thực hiện cách ly y tế đến cơ sở cách ly y tế tập trung; chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2; chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt và tiền ăn trong những ngày cách ly y tế tập trung). Như vậy, mỗi người dân được ngân sách Nhà nước hỗ trợ khoảng 2,18 triệu đồng/người.

Như vậy, với số lượng 11.000 người cách ly tập trung từ đầu tháng 10 đến nay, số tiền hỗ trợ sẽ khoảng 24 tỉ đồng.

Đây là các chi phí ngân sách chi trả trong thời gian cách ly tập trung, không phải là cấp trực tiếp cho người cách ly tập trung.

Quyết định này là niềm vui với những người dân Hậu Giang từ các tỉnh, thành trở về quê nhà trong những ngày qua và đang cách ly tập trung tại tỉnh.

Cũng theo ông Đồng Hoàng Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh: Việc hỗ trợ người cách ly tập trung trước đó được căn cứ Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8-2-2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, tại điểm b, khoản 5, Điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP của Chính phủ quy định như sau: “5. Người Việt Nam ở trong nước phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch

b) Trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung chỉ phải tự chi trả tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày cho các cơ sở cách ly y tế tập trung; còn các khoản chi phí sau đây được ngân sách Nhà nước bảo đảm:

 - Chi phí đưa đón từ cơ sở, địa điểm phát hiện đối tượng phải thực hiện cách ly y tế đến cơ sở cách ly y tế tập trung;

 - Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2;

- Chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ngày”.

Tin, ảnh: HOÀNG NGUYÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>