Mua thuốc kháng vi rút điều trị Covid-19 tại nhà, cần lưu ý những gì?

25/02/2022 | 11:15 GMT+7

(HGO) -  Từ ngày 24-2, một số ít nhà thuốc trên địa bàn tỉnh Hậu Giang bắt đầu mở bán thuốc trị Covid-19 chứa hoạt chất Molnupiravir.

Để mua được thuốc, khách hàng phải có toa chỉ định của bác sĩ hoặc có chứng nhận là F0 đang điều trị tại nhà của y tế địa phương.

Thuốc Molravir 400mg đang được bày bán tại một số nhà thuốc trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Theo ghi nhận, thuốc được bán tại các cửa hàng trên địa bàn thành phố Vị Thanh là Molravir 400mg do Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất và Molnupiravir Stella 400mg do Công ty Stellapharm sản xuất, với mức giá 250.000 đồng/1 liệu trình điều trị (20 viên). Cảnh báo của nhân viên bán thuốc tại một nhà thuốc nằm trên đường Trần Hưng Đạo, thành phố Vị Thanh: Thuốc sử dụng trong 5 ngày điều trị liên tục, dùng cho các trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ, trung bình, không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú, không dùng cho trẻ dưới 18 tuổi…

Đại diện các cửa hàng kinh doanh thuốc này cho biết: Tất cả các đơn thuốc sẽ được chụp lại và cập nhật lên hệ thống theo đúng quy định tránh tình trạng người dân tự ý mua thuốc để dự trữ hoặc bán lại cho người có nhu cầu. Vì là ngày đầu mở bán thuốc nên số lượng còn hạn chế, các cửa hàng sẽ lưu lại thông tin khách hàng và liên hệ khi có thuốc. Bên cạnh các loại thuốc trị Covid-19 chứa hoạt chất Molnupiravir sản xuất trong nước, một số nhà thuốc còn cung cấp các loại thuốc nhập khẩu với mức giá dao động 700.000 đến 1.000.000 đồng/liệu trình.

Theo thông tin đăng tải từ Cổng thông tin của Bộ Y tế: Đối với phụ nữ có thai và cho con bú: Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên: Molnupiravir không được phép sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn…

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả, chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19 khi có đơn của bác sĩ theo đúng chỉ định, các giới hạn sử dụng và các cảnh báo, thận trọng của thuốc. Không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường. Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc, cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn, xử trí kịp thời.

Tin, ảnh: NHẬT MINH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>