Liên thông dữ liệu tiêm chủng với dữ liệu Quốc gia về dân cư

16/10/2021 | 18:47 GMT+7

(HGO) - Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương ngày 16-10, quán triệt một số nội dung về tiêm chủng Covid-19 và giải pháp xác thực, liên thông dữ liệu tiêm chủng với dữ liệu Quốc gia về dân cư. Chủ trì tại điểm cầu chính có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Tại điểm cầu Hậu Giang, dự có bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các  sở, ngành tỉnh dự tại điểm cầu trực tuyến UBND tỉnh Hậu Giang.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảm ơn sự phối hợp, giúp đỡ của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông. Trong thời gian qua, với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nướ, sự vào cuộc của các bộ, ngành đã triển khai hiệu quả tiêm vắc-xin phòng Covid-19, đến nay đã triển khai tiêm được 61 triệu liều trên toàn quốc.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Y tế, đến nay, công tác tiêm vắc-xin đạt những kết quả hết sức quan trọng. Thứ nhất, là tăng tốc tìm kiếm, tiếp cận tất cả nguồn vắc-xin để mua, nhập khẩu về Việt Nam nhanh nhất, nhiều nhất. Thứ hai là tổ chức chiến dịch tiêm chủng, quy mô lớn nhất trong lịch sử. Thứ ba là nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất vắc-xin. Bộ Công an suốt thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế trong tìm kiếm, đàm phán vấn đề liên quan đến chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin. Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế trong triển khai quản lý tiêm chủng.

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128 quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” nên tỷ lệ tiêm chủng của mỗi người dân là hết sức quan trọng. Vì vậy, qua trao đổi, 3 Bộ trên thống nhất triển khai chương trình, kế hoạch quản lý tiêm chủng trên phạm vi toàn quốc và xác thực các thông tin về việc tiêm chủng một cách chính xác, đồng bộ từ trên xuống dưới, sử dụng chung một nền tảng duy nhất. Xác thực được tất cả những thông tin của người tiêm chủng, để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh và trong vấn đề đi lại, lưu thông và các hoạt động khác. Trách nhiệm xác thực thông tin này chính là ở cơ sở, để đảm bảo độ chính xác. Phấn đấu đến ngày 11-11 sẽ hoàn thành việc rà soát dữ liệu tiêm chủng để người dân được cập nhật thông tin một cách chính xác, không còn tình trạng sai hoặc thiếu dữ liệu…

* Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phổ biến kế hoạch chung thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng Covid-19 với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư; Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an quán triệt lực lượng Công an các cấp trong việc thực hiện kế hoạch chung; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng quán triệt công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19.

Tin, ảnh: NHẬT MINH

 

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>