Kỷ niệm 60 năm thảm hoạ da cam và 15 năm thành lập Hội Nạn nhân Chất độc da cam/Dioxin tỉnh Hậu Giang

03/12/2021 | 15:19 GMT+7

(HGO) – Ngày 3-12, Hội Nạn nhân Chất độc da cam/Dioxin tỉnh Hậu Giang tổ chức Họp mặt trực tuyến Biểu dương điển hình tiên tiến vì nạn nhân chất độc da cam, Kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961- 10/8/2021) và 15 năm thành lập Hội Nạn nhân Chất độc da cam/Dioxin tỉnh.

Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao quà cho đại biểu tham dự họp mặt.

 Đến dự buổi họp mặt, có bà Võ Thị Thanh Nga, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội, Chủ tịch Hội Nạn nhân Chất độc da cam/Dioxin thành phố Cần Thơ; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch danh dự Hội Nạn nhân Chất độc da cam/Dioxin tỉnh; bà Thái Thu Xương; Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức, doanh nghiệp và 130 đại biểu là những điển hình tiên tiến vì nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh.

Ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động hội, chăm lo, giúp đỡ nạn nhân da cam.

Buổi họp mặt được tổ chức theo hình thức họp trực tiếp và trực tuyến với điểm cầu chính tại Hội trường Tỉnh ủy và 8 điểm cầu tại các huyện, thị, thành phố.

Hội Nạn nhân Chất độc da cam/Dioxin tỉnh được thành lập vào ngày 28-6-2006. Qua 15 năm thành lập, hội đã tập hợp và phát triển 3.898 hội viên, thực hiện chính sách ưu đãi cho 729 người là người có công với cách mạng bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ. Bên cạnh sự hỗ trợ từ Trung ương Hội và của tỉnh, hội đã làm tốt công tác vận động xã hội hoá để chăm lo cho nạn nhân chất độc da cam, với tiền mặt và hiện vật quy thành tiền có tổng giá trị hơn 100 tỉ đồng. Từ nguồn đó, hội đã xây dựng và sửa chữa được 354 căn nhà tình thương, trao hơn 308.000 phần quà, hàng ngàn suất trợ cấp, học bổng và nhiều hiện vật khác. Tham dự buổi họp mặt, các đại biểu đã có dịp ôn lại hành trình vì nạn nhân chất độc da cam của các cấp hội trên địa bàn tỉnh, lắng nghe tham luận của các cán bộ hội, nạn nhân tiêu biểu. Qua đó, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác chăm lo cho nạn nhân chất độc da cam thời gian tới.

Hỗ trợ, vận động xã hội hóa được hơn 100 tỉ đồng chăm lo nạn nhân da cam

Qua 15 năm thành lập, hội đã tập hợp và phát triển 3.898 hội viên, thực hiện chính sách ưu đãi cho 729 người là người có công với cách mạng bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ. Bên cạnh sự hỗ trợ từ Trung ương Hội và của tỉnh, hội đã làm tốt công tác vận động xã hội hoá để chăm lo cho nạn nhân chất độc da cam, với tiền mặt và hiện vật quy thành tiền có tổng giá trị hơn 100 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Thành Nhơn, Chủ tịch Hội Nạn nhân Chất độc da cam/Dioxin tỉnh trao bảng tượng trưng ủng hộ sửa chữa nhà tình thương cho 3 gia đình nạn nhân chất độc da cam.

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch danh dự Hội Nạn nhân Chất độc da cam/Dioxin tỉnh, biểu dương và đánh giá cao các cấp hội đã tích cực, tâm huyết và trách nhiệm tham gia công tác hội, biểu dương các nạn nhân chất độc da cam đã vượt qua bệnh tật, vươn lên làm chủ cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Đồng thời, trân trọng và biểu dương các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp đã đồng hành cùng với tỉnh trong công tác chăm lo cho nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Trong thời gian tới, các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục triển khai, quán triệt Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thông tri số 02 của Tỉnh ủy đến các cấp ủy Đảng, Chính quyền, mặt trận, đoàn thể và nhân dân. Các cấp Hội Nạn nhân Chất độc da cam/Dioxin tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về thảm hoạ da cam. Tổ chức, rà soát các đối tượng chưa được hưởng chế độ, chính sách người nhiễm chất độc hoá học, giúp đỡ chính xác, kịp thời những trường hợp đủ điều kiện. Quan tâm, chỉ đạo, củng cố, kiện toàn bộ máy tổ chức hội, hỗ trợ các cấp hội hoạt động hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, các tầng lớp nhân dân ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam cả vật chất lẫn tinh thần, góp phần chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.

Tại buổi họp mặt, Hội Nạn nhân Chất độc da cam/Dioxin Việt Nam đã trao 6 Kỷ niệm chương, 3 Bằng tri ân Tấm lòng vàng cho 9 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng khen cho 2 tập thể và 28 cá nhân; Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin tỉnh đã trao giấy khen  cho 85 cá nhân có nhiều thành tích tiêu biểu, đóng góp trong công tác chăm lo, giúp đỡ cho nạn nhân chất độc da cam.

Nhân dịp này, Tỉnh hội cũng đã trao tiền ủng hộ sửa chữa 3 căn nhà tình thương, mỗi căn trị giá 15 triệu đồng và cấp 8 con heo giống cho gia đình các nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>