Hướng điều trị Covid-19 sau khi giải thể bệnh viện dã chiến

14/02/2022 | 09:32 GMT+7

Thời gian qua, nhiều bệnh viện, trung tâm y tế chuyển đổi công năng thành bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đã ảnh hưởng phần nào đến hoạt động khám, chữa bệnh thông thường của người dân. Ngành y tế đang thu hẹp bệnh viện dã chiến và lên phương án điều trị Covid-19 phù hợp, đáp ứng linh hoạt thích ứng dịch trong tình hình mới.

Các y, bác sĩ phục vụ điều trị Covid-19 tại Trung tâm ICU - Bệnh viện Phổi tỉnh.

Giải thể, giảm quy mô giường bệnh ở hầu hết bệnh viện dã chiến

Những ngày qua tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, số người nhiễm mỗi ngày tương đối thấp so với khoảng thời gian trước. Từ đầu tháng 2 đến nay, trung bình mỗi ngày tỉnh ghi nhận dưới 70 trường hợp nhiễm bệnh. Số bệnh nhân được điều trị khỏi cao hơn số nhiễm mới. Hậu Giang đã triển khai để F0 không triệu chứng điều trị tại nhà để giảm áp lực cho hoạt động điều trị bệnh tại các bệnh viện dã chiến. Vì vậy, số lượng bệnh nhân phải điều trị tại hầu hết các khu điều trị Covid-19 và bệnh viện dã chiến của tỉnh giảm sâu. UBND tỉnh đã quyết định giải thể tất cả các bệnh viện dã chiến do tỉnh quản lý “Tầng 1” và ngành y tế tỉnh đang tính toán phương án đề xuất thu hẹp quy mô, đối với các bệnh viện dã chiến được trưng dụng từ cơ sở bệnh viện tuyến tỉnh và các trung tâm y tế tuyến huyện hiện nay, để khôi phục hoạt động khám, chữa bệnh thông thường trở lại.

Theo ông Nguyễn Thanh Hoàng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy: “Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 Vị Thủy được chuyển đổi công năng điều trị bệnh nhân Covid-19 với quy mô hiện tại là 280 giường. Tuy nhiên, thời gian gần đây số lượng bệnh nhân nằm điều trị tại bệnh viện thấp, trung bình khoảng 40 bệnh nhân, nên đã cho tập trung điều trị ở một khu cơ sở khối dự phòng, đồng thời đề nghị để thu hẹp phạm vi bệnh viện dã chiến trả lại cơ sở khám, chữa bệnh ở khu khối điều trị trước đây để bệnh viện phục vụ khám, chữa bệnh thông thường cho bệnh nhân. Khi chuyển đổi công năng các hoạt động khám, chữa bệnh thông thường khác được duy trì ở Trạm Y tế  thị trấn Nàng Mau nhưng vẫn ít nhiều bị ảnh hưởng, do không triển khai được các dịch vụ cận lâm sàng đầy đủ, không tiếp nhận điều trị nội trú. Bệnh viện đề nghị duy trì 100 giường điều trị Covid-19, trong đó có 40 giường ICU. Với giải pháp này vừa có thể đảm bảo được việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 vừa điều trị cho bệnh nhân thông thường”.

Tương tự, tại Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 Châu Thành A, số lượng bệnh nhân Covid-19 điều trị hiện tại chỉ trên 10 bệnh nhân. Theo ông Lê Văn Khởi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A: “Chúng tôi đã đề nghị thu hẹp bệnh viện dã chiến. Bệnh viện đang lên phương án sửa chữa khu khám hô hấp và khu cấp cứu để chuyển thành khu vực điều trị Covid-19. Chúng tôi sẽ sửa chữa đảm bảo rào chắn an toàn và có lối đi riêng dành cho người bệnh điều trị Covid-19 phòng sự lây lan dịch bệnh hiệu quả từ khu điều trị Covid-19 sang khu điều trị bệnh thông thường. Sẽ bố trí nhân sự chủ động để đảm bảo đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh của người dân”.

Còn tại Bệnh viện Dã chiến huyện Châu Thành và Bệnh viện Dã chiến huyện Phụng Hiệp, Trung tâm ICU - Bệnh viện Phổi tỉnh, cũng sẽ triển khai với giải pháp này để trả lại cơ sở cho các trung tâm y tế, bệnh viện phục vụ khám, chữa bệnh thông thường bình thường như trước đây.

Những khó khăn cần tháo gỡ

Đối với các bệnh viện trung tâm y tế khác cũng đã triển khai phương án trên, tuy nhiên vẫn không ít khó khăn. Ông Lý Minh Quang, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ, cho biết: “Khi triển khai khu điều trị Covid-19 tại trung tâm y tế, chúng tôi cần đảm bảo an toàn phòng dịch trong quá trình triển khai đồng thời hai nhiệm vụ. Vì vậy, cần phải đầu tư sửa chữa về cơ sở vật chất để ngăn cách phòng dịch, đầu tư hệ thống quản lý như hệ thống camera tại khu điều trị Covid-19. Hiện nay, còn một số khó khăn về vấn đề kinh phí sửa chữa mong sớm được đầu tư đưa khu này vào hoạt động sớm nhất”.

Bệnh viện Phổi tỉnh cũng đề nghị thu hẹp số giường ICU điều trị bệnh nhân Covid-19 để khôi phục trở lại hoạt động khám, chữa bệnh thông thường tại bệnh viện. Ông Nguyễn Thành Hiểu, Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh, chia sẻ: “Chúng tôi đã đề nghị giảm quy mô giường bệnh ICU tại bệnh viện từ 130 xuống còn 80 giường điều trị Covid-19 để triển khai trở lại hoạt động khám, chữa bệnh cho bệnh nhân lao, các bệnh nhân mắc bệnh phổi thông thường như trước đây. Tuy nhiên để đảm bảo được khu điều trị ICU nhân lực của bệnh viện thiếu nhiều, đã đề xuất với Sở Y tế có kế hoạch huy động nguồn nhân lực gồm các ê kíp cho khu điều trị ICU, có sự huy động lực lượng từ các bệnh viện, trung tâm y tế khác của tỉnh để hỗ trợ tại khu điều trị này nhằm đủ nguồn nhân lực cho ICU và bệnh viện có đủ nhân lực để phục vụ các hoạt động khám, chữa bệnh thông thường”.

Để thực hiện phương án này, Sở Y tế tỉnh đã đến khảo sát tại tất cả các bệnh viện, trung tâm y tế. Theo đánh giá của ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh: “Điều kiện cơ sở và nhân lực ở các bệnh viện, trung tâm y tế cơ bản đáp ứng được khi triển khai khu điều trị Covid-19 lồng ghép trong các bệnh viện, trung tâm y tế. Các cơ sở sẽ sửa chữa và bố trí phù hợp để đảm bảo phòng, chống dịch lây nhiễm chéo trong quá trình hoạt động. Sở sẽ chỉ đạo thực hiện sớm nhất để đưa hoạt động khám, chữa bệnh trở lại thích ứng linh hoạt với dịch Covid-19 trong tình hình mới”.

Từ đầu tháng 2 đến nay, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục được kiểm soát trên địa bàn tỉnh với trung bình mỗi ngày số nhiễm mới dưới 70 người, ngày có số nhiễm cao nhất là ngày 9-2 với 126 trường hợp, thấp nhất trong ngày 2 và 3-2 với 38 trường hợp mỗi ngày. Tính từ đầu đợt dịch đến nay, tỉnh đã ghi nhận tổng số trên 27.600 trường hợp nhiễm bệnh. Trong đó, có trên 26.550 trường hợp đã được chữa khỏi bệnh, chiếm tỷ lệ trên 96%; có 276 bệnh nhân tử vong; tổng số bệnh nhân đang được cách ly điều trị 773 người. Tỷ lệ bệnh nhân đang điều trị tại “Tầng 1” gồm điều trị tại nhà và tại bệnh viện khu điều trị tuyến huyện trên 83% với 643 bệnh nhân, có 105 bệnh nhân đang điều trị tại “Tầng 2” chiếm tỷ lệ trên 13%, có 25 bệnh nhân đang được điều trị tại “Tầng 3” chiếm tỷ lệ gần 4%.

 

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>